Giá USD lên cao nhất 5 tuần vì lo Mỹ tiếp tục nâng lãi

Dollar Index sáng nay lập đỉnh 5 tuần sau bình luận của quan chức Fed về khả năng tiếp tục nâng lãi mạnh tay.

Dollar Index – đo sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 tiền tệ lớn trên thế giới. Sáng nay lên cao nhất kể từ giữa tháng 7. Tuần trước, chỉ số này đã tăng 2,33% – mạnh nhất kể từ tháng 4/2020. Nguyên nhân là quan chức Fed nhấn mạnh họ cần làm nhiều hơn nữa để kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất nhiều thập kỷ.

Trong khi đó, đồng euro xuống thấp nhất 5 tuần so với USD sau khi Nga thông báo ngừng cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 trong 3 ngày từ cuối tháng này. Việc này sẽ càng làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng năng lượng tại đây. Một euro hiện đổi được 1,00026 USD – lần đầu tiên kể từ giữa tháng 7.

Nhân dân tệ Trung Quốc cũng xuống thấp nhất gần 2 năm so với USD. Sau khi ngân hàng trung ương nước này sáng nay hạ lãi suất cho vay cơ bản. Đây là lần thứ 2 họ giảm lãi suất chỉ trong một tuần. Nhằm kích thích nền kinh tế đang chịu tác động từ Covid-19 và khủng hoảng bất động sản. Mỗi USD sáng nay có lúc đổi được 6,852 nhân dân tệ trên thị trường quốc tế.

Cuối tuần trước, Chủ tịch Fed Richmond Thomas Barkin cho biết quan chức Fed hiện cảm thấy cần nâng lãi suất nhanh hơn, mạnh hơn.

“Quan chức Fed đã nhấn mạnh thông điệp sẽ còn nhiều đợt nâng lãi nữa và cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa kết thúc”. Rodrigo Catril – chiến lược gia ngoại hối tại National Australia Bank cho biết. Việc này đã khiến các thị trường rối loạn trước thềm cuộc họp tại Jackson Hole tuần này.

Thị trường hiện dự báo 47,5% khả năng Fed tiếp tục nâng lãi thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 9. Khả năng nâng 50 điểm cơ bản lớn hơn, với 52,5%.

Các nhà kinh tế học trong khảo sát của Reuters cũng nghiêng về kịch bản nâng 50 điểm cơ bản khi rủi ro suy thoái tăng cao.

Phương Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon