Giá năng lượng leo thang không ngừng tại EU

Theo số liệu mới nhất từ Eurostat, cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (EU). Giá năng lượng trên toàn châu Âu tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Lạm phát năng lượng hàng năm tại EU là 41,1% trong tháng 7, tăng 14,1 điểm phần trăm kể từ đầu năm nay.

Khi phân loại các loại năng lượng, khí đốt là mặt hàng chứng kiến lạm phát đi lên mạnh nhất, với tỷ lệ lạm phát trung bình tại châu Âu là 51,4% trong tháng 6, tăng 10,7 điểm phần trăm so với tháng 1/2022.

Giá khí đốt tại “lục địa già” ngày càng trở nên đắt đỏ, giữa bối cảnh EU, vốn phụ thuộc lớn vào nguồn cung từ Nga, tìm kiếm các nhà cung cấp khác sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nhu cầu gia tăng đã đẩy giá lên cao và ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng. Hãng Reuters đưa tin, tại Đức, một hộ gia đình bốn người có thể phải trả thêm 480 euro (509 USD)/năm cho hóa đơn khí đốt, sau khi nước này áp dụng mức thuế bổ sung đối với tiêu thụ khí đốt, nhằm bù đắp chi phí gia tăng từ việc thay thế nguồn cung của Nga.

Tuy nhiên, Chính phủ Đức sẽ đưa ra những biện pháp trợ cấp mới để giảm bớt gánh nặng đối với người tiêu dùng.

Nhiều nhà phân tích trên thị trường khí đốt dự đoán giá mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trong hai năm tới hoặc hơn, khi cuộc cạnh tranh trên toàn cầu đối với khí đốt và than đá trong mùa đông năm nay dự kiến sẽ khiến giá nhiên liệu khó giảm.

Bên cạnh đó, nếu xảy ra bất kỳ tình trạng gián đoạn nguồn cung khí đốt nào từ Nga, như việc ngừng cung cấp hoàn toàn thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 1, giá sẽ tiếp tục tăng.

Giá năng lượng leo thang tại EU
Giá năng lượng leo thang tại EU

Theo biểu đồ trên, tỷ lệ lạm phát đối với các loại nhiên liệu lỏng như xăng, dầu diesel và các loại nhiên liệu khác là 45,2%. Số liệu này được công bố giữa bối cảnh các tập đoàn dầu khí lớn như Exxon, BP, Shell và Saudi Aramco báo cáo lợi nhuận tăng mạnh trong quý II/2022.

Giá điện cũng tăng, với tỷ lệ lạm phát là 29,7% trong tháng 6. Do chịu tác động từ một số vấn đề như nắng nóng. Thời tiết khô hanh bất thường vào mùa đông và mùa xuân dẫn đến hạn hán và sự sụt giảm mức đóng góp của thủy điện và điện hạt nhân vào lưới điện.

Theo Eurostat, tỷ lệ lạm phát năng lượng đang ở mức cao nhất kể từ khi Chỉ số giá tiêu dùng đã cân đối (HICP) lần đầu tiên được công bố vào năm 1997.

Để ứng phó với vấn đề trên, trong tháng 7. EU vào đã yêu cầu các quốc gia thành viên tự nguyện giảm nhu cầu khí đốt 15% trong mùa đông này. Một số chính phủ châu Âu cũng đã thực hiện các biện pháp để giảm tiêu thụ nhiên liệu như luật về sử dụng điều hòa không khí và mức độ sưởi ấm trong các tòa nhà công cộng và thương mại.

Phương Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon