Giá khí đốt tại Anh tăng 24% trong một ngày sau vụ nổ trạm khí Freeport

Hãng tin Reuters đưa tin:

Giá khí đốt tại Anh ngày 12/7 là 276 xu Anh/therm (3,3 USD/therm), tăng 24,4% so với ngày trước đó, theo Trading Economics. Giá mặt hàng này tại Anh tăng liên tục từ cuối tháng 6 đến ngày 7/7 thì quay đầu giảm và phục hồi. Trong khi đó, giá khí đốt tại châu Âu là 174 euro/mwh (174 USD/mwh), tăng 5,8% so với ngày trước đó. Giá khí đốt tại châu Âu tăng liên tục từ ngày 8/6 sau vụ nổ trạm khí xuất khẩu Freeport ở Texas, Mỹ đến ngày 7/7 thì giảm và tăng lại.

Giá khí đốt tại Anh và châu Âu tăng vì Na Uy, quốc gia xuất khẩu khí đốt lớn thứ ba thế giới, cắt giảm công suất đưa khí đốt đến châu Âu và Anh. Các lô hàng qua Liên minh châu Âu, Anh được cho là sẽ giảm vào ngày 12/7. Nguyên nhân của sự sụt giảm trên là do sự cố tại mỏ Sleipner của Na Uy. Sự cố này có thể kéo dài đến ngày 13/7, gây ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Sự việc tại Na Uy cùng thời điểm Nga đang bảo trì đường ống Nord Stream 1, khiến nguồn cung thắt chặt trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang gấp rút lấp đầy kho dự trữ khí đốt vào mùa đông.

Giá khí đốt tại Mỹ là 6,5 USD/MMBtu, cũng tăng 1,7% so với ngày trước đó. Giá than tương lai tại Newcastle, Australia là 419 USD/tấn, tăng 1,7% so với ngày trước đó. Giá mặt hàng này hiện thấp hơn đỉnh đầu tháng là 3 khoảng 3%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon