Giá dầu thế giới xuống thấp nhất kể từ tháng 1

Giá dầu thế giới xuống thấp nhất kể từ tháng 1

Giá dầu thế giới xuống thấp nhất kể từ tháng 1

Dầu thô sáng nay mất giá do lo ngại kinh tế toàn cầu đi xuống, làm giảm nhu cầu tại châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

Giá dầu thô Mỹ WTI hiện giảm 1,6% về 85,44 USD một thùng. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 26/1. Giá dầu Brent cũng mất 1,3% về 91,6 USD.

Saudi Arabia vì thế đã hạ giá bán cho khách châu Âu và châu Á cho lô hàng tháng tới. Giá dầu giảm cũng sẽ xoa dịu sức ép lên kinh tế toàn cầu, bằng cách hạ nhiệt lạm phát.

Diễn biến giá dầu WTI trong 6 tháng qua.

Diễn biến giá dầu WTI trong 6 tháng qua.

Dầu thô mất giá do lo ngại kinh tế toàn cầu đi xuống, làm giảm nhu cầu tại châu Âu và Mỹ. Một yếu tố khác khiến hàng hóa nói chung, trong đó có dầu thô, giảm giá là đồng USD lên cao nhất mọi thời đại sáng nay. Việc này khiến dầu đắt đỏ hơn với người mua ngoài Mỹ.

Dầu thô đang tiến tới ghi nhận 3 tháng liên tiếp đi xuống – chuỗi giảm dài nhất trong hơn 2 năm qua.

Khi các ngân hàng trung ương tích cực nâng lãi suất để ghìm lạm phát. Nhà đầu tư lo ngại các nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái. Saudi Arabia – quốc gia đứng đầu OPEC+ tuần này cho biết sẵn sàng điều tiết thị trường theo cách chủ động hơn. Tuyên bố này làm tăng khả năng OPEC+ cắt giảm sản xuất hơn nữa.

Trước đó, dầu WTI tăng giá sau quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) rằng sẽ giảm sản lượng thêm 100.000 thùng một ngày trong tháng 10.

Giá dầu chỉ tăng nhẹ, trong thời gian ngắn, sau thông báo giảm sản lượng của OPEC+. Còn sau đó, giá sẽ tiếp tục vật lộn với triển vọng nhu cầu yếu”. Yeap Jun Rong – chiến lược gia thị trường tại IG Asia nhận định, “Chính sách chống dịch của Trung Quốc sẽ tiếp tục gây sức ép lên nhu cầu. Giá dầu cũng chịu áp lực khi USD mạnh lên“.

Thành Đô (Trung Quốc) đã gia hạn quy định ở trong nhà với 21 triệu người dân. Bắc Kinh cũng siết kiểm soát sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm mới. Trung tâm công nghệ nước này – Thâm Quyến – cũng vẫn hạn chế đi lại.

OPEC+ bất ngờ giảm sản xuất dầu

Sau phiên họp hôm nay, các nước OPEC+ quyết định giảm sản xuất thêm 100.000 thùng một ngày kể từ tháng 10.

Quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) gây bất ngờ cho thị trường năng lượng, trong bối cảnh giá dầu biến động mạnh. Trước đó, giới chuyên gia dự báo OPEC+ giữ nguyên sản xuất.

Giá dầu thế giới tăng nhẹ trước khi OPEC+ nhóm họp. Đà tăng đến nay vẫn đang được duy trì. Mỗi thùng Brent hiện tăng 3,7% lên 96,5 USD. Dầu WTI tăng 3,4% lên 89,9 USD. Việc giảm sản xuất có thể càng kéo giá lên.

Từ đầu tháng 6, giá dầu thế giới đã giảm khoảng 25%, sau khi lập đỉnh 14 năm hồi tháng 3. Đà giảm xuất hiện do lo ngại lãi suất tăng trên toàn cầu và các lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 tại Trung Quốc kéo tụt tăng trưởng kinh tế thế giới và kìm hãm nhu cầu dầu.

Saudi Arabia – nước xuất khẩu dầu lớn nhất OPEC+ gần đây nêu ý tưởng liên minh này có thể cân nhắc giảm sản xuất để kéo giá lên. Tuy nhiên, WSJ cuối tuần trước trích nguồn tin thân cận cho biết Nga phản đối kế hoạch này. Vì lo ngại ảnh hưởng đến khả năng đàm phán giá của họ với các khách mua hiện tại.

Tháng trước, OPEC+ thống nhất tăng sản lượng dầu thêm 100.000 thùng một ngày trong tháng 9. Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng hơn 600. 000 thùng trong tháng 7 và 8 và cũng là một trong những mục tiêu thấp nhất lịch sử OPEC+.

Phương Nhi (Theo CNBC, Bloomberg)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon