GDP quý 3 của Đức được điều chỉnh tăng 0,4%

GDP quý 3 của Đức

GDP quý 3 của Đức được điều chỉnh tăng 0,4%

Nền kinh tế của Đức đã tăng trưởng cao hơn so với suy nghĩ ban đầu trong quý thứ ba, theo dữ liệu sửa đổi được công bố hôm thứ Sáu.

Văn phòng Thống kê Liên bang Destatis cho biết tổng sản phẩm quốc nội đã tăng 0,4%, thay vì 0,3% được báo cáo trong lần công bố đầu tiên. Điều đó khiến GDP tăng 1,2% so với một năm trước đó, thay vì mức 1,1% trong lần đọc đầu tiên.

Đó vẫn là mức giảm mạnh so với mức 1,7% trong quý hai, khi nền kinh tế vẫn có động lực từ việc mở cửa trở lại sau đại dịch. Các nhà phân tích vẫn dự đoán nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ rơi vào suy thoái vào năm tới, do ảnh hưởng trễ của cú sốc giá năng lượng năm nay ảnh hưởng đến các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Một cách riêng biệt, công ty nghiên cứu thị trường GfK cho biết niềm tin của người tiêu dùng Đức đã cải thiện lần thứ hai liên tiếp trong tháng 12, nhưng mức tăng của chỉ số môi trường tiêu dùng nhỏ hơn dự kiến ​​và vẫn ở gần mức thấp nhất mọi thời đại tại 40.2.

Trong khi kỳ vọng của người tiêu dùng đối với nền kinh tế vẫn còn ảm đạm, các đánh giá về hoàn cảnh cá nhân đã được cải thiện, nhờ các dấu hiệu cho thấy vòng thỏa thuận tiền lương tập thể năm nay sẽ tương đối hào phóng. Một thỏa thuận tiền lương chuẩn trong ngành kỹ thuật ở tây nam nước Đức vào tuần trước đã đồng ý tăng lương 8,5% trong hai năm, cùng với khoản thanh toán một lần 3.000 euro (1 euro = 1,0414 đô la)

GfK cho biết niềm tin sụt giảm mạnh dường như đã chạm đáy khi các biện pháp của chính phủ Đức nhằm hạn chế giá năng lượng trong suốt mùa đông sắp tới bắt đầu hình thành. Berlin đã đồng ý dự thảo luật về ‘hãm giá xăng‘ vào đầu tuần này sẽ hạn chế việc tăng giá bán lẻ hơn nữa, mặc dù nó sẽ chỉ có hiệu lực hồi tố khi đất nước này thoát khỏi mùa đông.

Nhà phân tích Rolf Buerkl của GfK cho biết: “Rõ ràng là người tiêu dùng đang cho rằng các biện pháp nhằm hạn chế giá năng lượng có thể góp phần giảm lạm phát, ngay cả khi đây chỉ là một đóng góp khiêm tốn”.

Suy thoái kinh tế có thể ít trầm trọng hơn dự báo

Niềm tin kinh doanh của Đức đã cải thiện trong tháng 11/2022 và giới doanh nghiệp hy vọng tình trạng suy thoái có thể xảy ra đối với nền kinh tế hàng đầu châu Âu này sẽ ít trầm trọng hơn so với lo ngại ban đầu.

Dẫn kết quả cuộc khảo sát hàng tháng của Viên kinh tế Đức (Ifo), dựa trên số liệu thống kê của khoảng 9.000 công ty, cho biết niềm tin kinh doanh tại Đức đạt 86,3 điểm, tăng tháng thứ hai liên tiếp sau khi ghi nhận mức 84,5 điểm vào tháng 10/2022.

Trước đó, niềm tin giới kinh doanh đã giảm 4 tháng liên tiếp đến tháng 9/2022. Trong một tuyên bố cùng ngày, Chủ tịch Ifo Clemens Fuest nhận định: “Tâm lý trong nền kinh tế Đức đã cải thiện. Sự bi quan trong những tháng tới giảm mạnh và suy thoái kinh tế có thể ít nghiêm trọng hơn so với nhiều dự đoán trước đó”.

Đức đang phải đối mặt với lạm phát tăng chóng mặt, khi giá tiêu dùng tăng tới 10,4% trong tháng 10/2022 do chi phí năng lượng cao sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.

Chính phủ dự báo rằng cường quốc kinh tế của châu Âu sẽ giảm 0,4% vào năm 2023, với lạm phát vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, những hy vọng về triển vọng kinh tế tích cực hơn đang ngày một tăng khi các biện pháp cứu trợ của chính phủ, trong đó phải kể đến gói hỗ trợ 200 tỷ euro để bảo vệ các công ty và người dân trong bối cảnh lạm phát cao, đang phát huy hiệu quả và kéo giá cả đi xuống.

Cùng với những tín hiệu tích cực này, việc Chính phủ Đức thông báo các cơ sở dự trữ khí đốt của nước này đã đạt 100% công suất chứa từ đầu tháng này, đã làm giảm bớt lo ngại về tình trạng thiếu hụt trong mùa Đông.

Chuyên gia kinh tế Carsten Brzeski của ngân hàng ING cho biết cuộc khảo sát của Ifo càng làm tăng thêm những “tia hy vọng” gần đây rằng nền kinh tế Đức có thể tránh được suy thoái mùa Đông.

Ông Brzeski cho rằng gói cứu trợ của chính phủ đủ lớn để giảm bớt sự sụt giảm của nền kinh tế và biến cuộc suy thoái nghiêm trọng có thể xảy ra vào mùa Đông thành một cuộc suy thoái ít nghiêm trọng hơn”. Mặc dù vậy, ông Brzeski thừa nhận rằng gói kích thích kinh tế của chính phủ đến quá muộn để có thể ngăn chặn được nền kinh tế suy thoái trong quý IV/2022.

Trước đó, đầu tháng 11, một cuộc khảo sát của viện ZEW cũng cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đã tăng lên trong tháng thứ hai liên tiếp.

Theo Geoffrey Smith

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon