GDP Mỹ giảm quý thứ hai liên tiếp

Một nền kinh tế được cho là suy thoái nếu tăng trưởng âm hai quý liên tiếp và GDP quý II của Mỹ giảm 0,9% trong khi quý trước đó giảm 1,6%.

Số liệu ước tính sơ bộ vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy GDP nước này giảm 0,9% trong quý II. Tiêu dùng – thành phần đóng góp lớn nhất vào GDP Mỹ – tăng 1% trong quý II. Tuy nhiên, mức tăng này chậm hơn so với quý trước. Chi tiêu công và đầu tư của doanh nghiệp cũng giảm.

Quý trước đó, GDP Mỹ đã giảm 1,6%. Trên lý thuyết, một nền kinh tế sẽ được cho là suy thoái nếu tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp.

Tuy nhiên, việc quyết định Mỹ đang suy thoái hay tăng trưởng từ lâu được coi là nhiệm vụ của Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia (NBER). NBER thành lập năm 1920. Là một tổ chức nghiên cứu tư nhân dưới sự lãnh đạo của các nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ.

Lần gần nhất GDP Mỹ giảm 2 quý liên tiếp là đầu năm 2020, do tác động của Covid-19. Tháng 6/2020, NBER không cần chờ GDP quý II đã tuyên bố Mỹ suy thoái. Sau đó, số liệu chính thức cho thấy GDP nền kinh tế lớn nhất thế giới giảm kỷ lục 33% trong quý II.

Báo cáo GDP hôm nay cho thấy lạm phát tồi tệ nhất 4 thập kỷ đang siết tiêu dùng tại Mỹ như thế nào. Số liệu này sẽ càng khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden đau đầu. Đồng thời làm phức tạp thêm tính toán của Fed trong việc nâng lãi.

“Vấn đề quan trọng hơn cả là nền kinh tế đang mất đà rất nhanh do lạm phát cao nhất 4 thập kỷ. Chi phí đi vay tăng nhanh và điều kiện tài chính thắt chặt”.  Sal Guatieri – nhà kinh tế học tại BMO Capital Markets nhận định. “Nền kinh tế đang rất dễ tổn thương và có thể rơi vào suy thoái”.

Chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang làm suy yếu nhiều ngành nhạy cảm với lãi suất, như bất động sản. Trong 11 chu kỳ thắt chặt trước, Fed chỉ tránh suy thoái được 3 lần. Trong các chu kỳ đó, lạm phát đều thấp hơn bây giờ. Đó là điều khiến giới phân tích và thị trường lo lắng. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng thường xuyên nhấn mạnh. Rủi ro lớn nhất với nền kinh tế là lạm phát dai dẳng, chứ không phải là kinh tế đi xuống.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã giảm sau báo cáo GDP. Do số liệu này làm giảm khả năng Fed nâng lãi mạnh tay. Trong khi đó, các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ vẫn đi xuống. Còn đà tăng của USD đã thu hẹp.

Theo Bloomberg

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon