FX tuần này – 5 Sự kiện hàng đầu

FX tuần này – 5 Sự kiện hàng đầu: Đại hội Quốc gia Trung Quốc; Tỷ lệ lạm phát Canada, Khu vực đồng tiền chung châu Âu, New Zealand, Vương quốc Anh.

Tổng quan về FX tuần này:

  • Đại hội toàn quốc Trung Quốc tuần này đã tiết lộ một số phát triển đáng ngạc nhiên đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
  • Dữ liệu lạm phát được chú trọng trong tuần này, với các báo cáo từ Canada, Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Nhật Bản, New Zealand và Vương quốc Anh.
  • Lịch kinh tế của Hoa Kỳ khá hạn chế, với các diễn giả của Fed là yếu tố chính.
FX tuần này - 5 Sự kiện hàng đầu: Đại hội Quốc gia Trung Quốc; Tỷ lệ lạm phát Canada, Khu vực đồng tiền chung châu Âu, New Zealand, Vương quốc Anh.
FX tuần này – 5 Sự kiện hàng đầu: Đại hội Quốc gia Trung Quốc; Tỷ lệ lạm phát Canada, Khu vực đồng tiền chung châu Âu, New Zealand, Vương quốc Anh.

CẢ TUẦN | CNY Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đại hội đại biểu toàn quốc Trung Quốc diễn ra 5 năm một lần và được coi là sự kiện chính trị quan trọng đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong khi tin tức FX tuần này rầm rộ có thể là ông Tập Cận Bình sẽ đảm nhận nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc, hai sự phát triển kinh tế có ý nghĩa hơn đã xảy ra.

Đầu tiên, trong một bài phát biểu vào cuối tuần qua, Chủ tịch Tập đã tuyên bố rằng COVID bằng không sẽ được duy trì trong tương lai gần.

Thứ hai, chính phủ Trung Quốc thông báo rằng họ đang trì hoãn việc phát hành dữ liệu GDP quý 3 năm 2022 (trong số các bản phát hành khác) “vô thời hạn”. Nếu nền kinh tế Trung Quốc đang hoạt động dưới mức tiềm năng của nó, thì ngày càng có khả năng suy thoái toàn cầu bắt đầu.

18/10 THỨ 3 | 4:45  | Tỷ lệ lạm phát NZD (CPI) (3Q)

Ngân hàng Dự trữ New Zealand dự kiến ​​sẽ tăng tỷ giá chính lên 50 bps tại mỗi cuộc họp chính sách trong ba cuộc họp tiếp theo của họ, nhưng các thị trường tỷ giá đã bắt đầu giảm bớt kỳ vọng sau đó với dự đoán nền kinh tế New Zealand yếu hơn và áp lực giá mềm hơn. Báo cáo lạm phát của New Zealand trong quý 3 năm 22 dự kiến ​​sẽ có dấu hiệu giảm phát, với lạm phát tiêu đề do + 6,6% từ + 7,3% trong quý 2 năm 2022.

Cuối cùng, bất kỳ dấu hiệu nào về áp lực giá chậm lại có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tăng lãi suất RBNZ, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến đồng Đô la New Zealand.

19/10 THỨ TƯ | 13:00 | Tỷ lệ lạm phát GBP (CPI) (SEP)

Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg News, báo cáo lạm phát tháng 9 của Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát chính ở mức + 0,4% / tháng từ + 0,5% / tháng và ở mức + 10% so với mức + 9,9% trong tháng 8, trong khi lạm phát cơ bản đến hạn là + 6,4% so với mức + 6,3%. Mặc dù dữ liệu có thể truyền cảm hứng cho sự gia tăng tỷ lệ cược tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh trong ngắn hạn.

Nhưng điều đáng chú ý FX tuần này là các thị trường chỉ tập trung vào tình hình tài chính của Vương quốc Anh do ngân sách nhỏ của chính phủ Truss và việc sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng (người đã được thay thế bởi Jeremy Hunt, và người đã phát hành một ngân sách nhỏ mới). Theo đó, dữ liệu lạm phát của Anh có thể bị bỏ qua, mặc dù các chi tiết của báo cáo có khả năng gây ra sự tức giận hơn nữa đối với Bảng Anh.

19/10 THỨ TƯ | 16:00  | Tỷ lệ lạm phát EUR (HICP) (SEP)

Báo cáo lạm phát cuối cùng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu tháng 9 có khả năng cho thấy áp lực giá tăng mạnh, ở mức + 1,2% so với tháng trước + 0,6% so với tháng trước và ở mức + 10% so với mức + 9,1%. Hiện tại, các thị trường tỷ giá đang chiết khấu tỷ giá chính của Ngân hàng Trung ương Châu Âu để tăng lên ít nhất 3% vào tháng 9 năm 2023. Tuy nhiên, tuần trước, các quan chức ECB đã cảnh báo (qua Reuters) rằng các thị trường đang định giá quá cao so với tỷ giá cuối cùng làm ảnh hưởng đến FX tuần này.

Khi lo ngại suy thoái khiến đường băng mà ECB phải cố gắng tăng lãi suất đang bắt đầu thu hẹp lại, khiến các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với tình trạng lạm phát đình trệ: tăng lãi suất để cố gắng giảm áp lực giá cả trước nguy cơ suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn; hoặc tạm dừng việc tăng lãi suất, có nguy cơ lạm phát cao hơn liên tục, để ngăn chặn một cuộc suy thoái mạnh.

19/10 THỨ TƯ | 19:30 | Tỷ lệ lạm phát CAD (CPI) (SEP)

Trong bối cảnh Ngân hàng Canada phải tăng lãi suất, áp lực giá cả ở nền kinh tế lớn thứ 9 thế giới dường như đã lên đến đỉnh điểm. Báo cáo lạm phát tháng 9 của Canada là 0% so với tháng trước từ -0,3% so với tháng trước và ở mức + 6,8% so với mức + 7% trong tháng 8; lạm phát tiêu đề đạt đỉnh + 8,1% vào tháng 6. Các thị trường tỷ giá FX tuần này có một con đường tăng giảm khá nhẹ nhàng trong vài cuộc họp tiếp theo, chỉ chiết khấu tổng cộng 100 bps nữa vào tháng 6 năm 2023 (đưa tỷ giá chính từ 3,25% lên 4,25% trong thời gian đó).

Theo đó, giống như đối với Đô la New Zealand, bất kỳ dấu hiệu nào về áp lực giá chậm lại có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ tăng lãi suất của BOC, điều này sẽ là một trở ngại đối với Đô la Canada.

Nguyên Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon