Thị trường 3/11: Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ 4, đồng USD hồi phục

Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ 4, đồng USD hồi phục

Thông tin kinh tế tài chính đầu phiên 3/11: Fed tăng lãi suất thêm 0,75%; tỷ giá USD hồi phục; chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm; giá dầu – giá vàng tiếp tục tăng.

Fed chốt tăng lãi suất Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 0,75% lần thứ 4 liên tiếp và báo hiệu có thể thay đổi nhịp độ nâng lãi suất trong tương lai. Cùng với động thái nâng lãi suất, thị trường cũng chờ đợi thông điệp rằng đây sẽ là đợt nâng lãi suất 0,75 điểm cơ bản cuối cùng.

Tuyên bố lần này của Fed cũng báo hiệu về sự thay đổi về nhịp độ nâng lãi suất. Fed nhấn mạnh: “Để xác định mức độ nâng lãi suất trong tương lai, Ủy ban sẽ tính tới tác động tích lũy từ các đợt thắt chặt trước đây, độ trễ của chính sách tiền tệ tới hoạt động kinh tế và lạm phát cũng như diễn biến kinh tế và tài chính”.

Trước đó, một số quan chức Fed cùng với các chuyên gia trên Phố Wall đã bàn về khả năng Fed nâng lãi suất chậm lại trong tương lai, cụ thể nâng 50 điểm cơ bản trong tháng 12 và nâng nhẹ hơn trong năm 2023.

Tuyên bố lần này cũng có đoạn nói rằng: “Ủy ban cho rằng việc tiếp tục nâng lãi suất sẽ là hợp lý, sao cho lãi suất lên mức đủ để kéo lạm phát về mức 2% theo thời gian”.

Thị trường sẽ chờ đợi cuộc họp báo của Chủ tịch Jerome Powell để có thêm manh mối về chính sách tiền tệ và dự báo trong tương lai.

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Tư (2/11). Ban đầu, Phố Wall tăng điểm sau quyết định nâng lãi suất khi tuyên bố kèm theo của Fed ám chỉ về một sự thay đổi chính sách có thể xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, hy vọng của nhà đầu tư đã tiêu tan bởi những phát biểu vẫn còn cứng rắn của ông Powell về lạm phát.

Kết phiên, Dow Jones giảm 505.44 điểm (tương đương 1,55%) xuống 32.147,76 điểm; S&P 500 giảm 2,5% xuống 3.759,69 điểm; Nasdaq thậm chi mất tới 3,36% còn 10.524.80 điểm.

Fed đã thực hiện nâng lãi suất thêm 0,75% đồng thời ông Powell cho biết trong cuộc họp báo rằng cuộc chiến lạm phát còn lâu mới kết thúc.

Ông Powell nói: “Chúng tôi vẫn có một số cách để đi và dữ liệu kinh tế kể từ cuộc họp mới nhất của chúng tôi cho thấy mức lãi suất cuối cùng sẽ cao hơn so với dự kiến trước đây” đồng thời cho biết thêm còn “quá sớm” để nói về việc ngừng nâng lãi suất.

Tỷ giá USD hồi phục

Đầu phiên giao dịch ngày 3/11 (theo giờ Việt Nam), trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,64%, đạt mốc 112,12.

Đồng USD đã lấy lại sức mạnh vào phiên giao dịch vừa qua sau khi Chủ tịch Jerome Powell cho biết còn quá sớm để thảo luận về việc tạm dừng tăng lãi suất để tránh việc giá tiêu dùng tăng, bởi lạm phát chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ở một diễn biến ngược lại, đồng Euro giảm 0,5% so với đồng USD xuống mức 0,9825; đồng yên Nhật tăng 0,31% so với đồng bạc xanh ở mức 147,79/USD; đồng bảng Anh giảm 0,82% về mức 1,1389 USD. Ngân hàng Trung ương Anh hôm nay cũng dự kiến sẽ công bố mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Đồng Yên hiện đã giảm khoảng 22% so với đồng USD trong năm nay. Các nhà chức trách Nhật Bản được cho là đã can thiệp nhiều lần vào thị trường ngoại hối kể từ tháng 9 để kéo đồng Yên trở lại từ mức thấp nhất trong 32 năm.

Giá vàng hôm nay tăng nhẹ 

Giá vàng tăng nhẹ trong khi nhà đầu tư không đặt cược lớn trước quyết định nâng lãi suất 0,75% như kỳ vọng từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết phiên, hợp đồng vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.649 USD/oz; hợp đồng vàng tương lai cũng tiến 0,1% lên 1.651,7 USD/oz.

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng khi Fed nâng lãi suất

Giá dầu tăng sau khi Fed chốt phương án tăng lãi suất mặc dù hợp đồng dầu thô cuối cùng khép phiên trong phạm vi giao dịch trong phiên.

Thị trường trước đó được hỗ trợ bởi sự sụt giảm dự trữ dầu tại Mỹ khi các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động trước khi mùa đông sưởi ấm đến.

Kết phiên, hợp đồng dầu Brent tăng 1,51 USD (tương đương 1,6%) lên 96,16 USD/thùng; hợp đồng dầu WTI tăng 1,63 USD (tương đương 1,8%) lên 90 USD/thùng.

Theo dữ liệu liên bang, dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 3,1 triệu thùng trong tuần qua. Dự trữ xăng cũng giảm, còn dự trữ các sản phẩm chưng cất chỉ tăng nhẹ trước khi mua sưởi ấm chính diễn ra, khi nhu cầu dự kiến sẽ tăng.

Lê Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon