EU sẽ thiếu khí đốt chưa từng có trong mùa đông tháng 12 tới

EU sẽ thiếu khí đốt chưa từng có trong mùa đông tháng 12 tới

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAE) cho biết, châu Âu phải đối mặt với những rủi ro chưa từng có đối với nguồn cung khí đốt tự nhiên trong mùa đông tới.

Hãng ABC News đưa tin, cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAE) cho biết châu Âu phải đối mặt với những rủi ro chưa từng có đối với nguồn cung khí đốt tự nhiên trong mùa đông này sau khi Nga cắt bỏ hầu hết các chuyến hàng chở dầu thông qua các đường ống. Cơ quan này cũng cảnh báo rằng các quốc gia châu Âu có thể phải cạnh tranh với châu Á về khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) – mặt hàng vốn đã khan hiếm và chi phí mặt hàng này có thể cao hơn do phải vận chuyển bằng tàu.

IEA có trụ sở tại Paris cho biết trong báo cáo hàng quý của mình rằng, 27 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu sẽ cần giảm 13% việc sử dụng khí đốt tự nhiên trong mùa đông trong trường hợp Nga cắt đứt hoàn toàn trong hoạt động quân sự ở Ukraine. Phần lớn, sự cắt giảm sẽ phải đến từ hành vi của người tiêu dùng.

EU cuối tuần trước đã đồng ý yêu cầu giảm tiêu thụ điện ít nhất 5% trong giờ cao điểm

Chỉ một lượng nhỏ khí đốt của Nga vẫn đang đi qua các đường ống ở Ukraine tới Slovakia, qua Biển Đen, qua Thổ Nhĩ Kỳ và đến Bulgaria. Hai tuyến đường khác, dưới Biển Baltic đến Đức qua Belarus và qua Ba Lan đã dừng hoạt động.

Đợt lạnh cuối mùa đông

Một nguy cơ khác được nghiên cứu nhấn mạnh rằng đợt lạnh giá nghiêm trọng sẽ xảy ra vào cuối mùa đông, điều này sẽ đặc biệt khó khăn bởi trữ lượng khí đốt dưới lòng đất chảy chậm hơn vào cuối mùa do lượng khí đốt lúc này ít hơn và áp xuất trong các bể chứa thấp hơn.

EU đã lấp đầy kho dự trữ tới 88% trước mục tiêu 80% vào thời điểm mùa đông chưa tới. IEA cho rằng, EU sẽ cần dự trữ tới 90% trong trường hợp Nga cắt hoàn toàn khí đốt.

Các doanh nghiệp ở châu Âu đã cắt giảm việc sử dụng khí đốt tự nhiên bằng cách từ bỏ các hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng như sản xuất thép và phân bón. Ghi nhận một số doanh nghiệp nhỏ hơn đang gặp khó khăn nghiêm trọng về chi phí.

Dự báo suy thoái

Cũng theo ABC News giá khí đốt tự nhiên cao, được sử dụng để sưởi ấm nhà cửa, sản xuất điện và cần thiết trong một loạt các quy trình về công nghiệp, đang thúc đẩy lạm phát tiêu dùng lên mức kỷ lục 10% ở 19 quốc gia EU.

Giá năng lượng đang tăng cao làm giảm sức mua của người tiêu dùng đến mức, các nhà kinh tế dự đoán, châu lục này sẽ gặp một cuộc suy thoái vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Các chính phủ và công ty dịch vụ công cộng châu Âu đã bù đắp phần lớn sự thiếu hụt của khí đốt Nga bằng cách mua các nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng đắt tiền, được vận chuyển bằng tàu từ các quốc gia như Mỹ và Qatar và bằng cách tăng nguồn nhập khí đốt thông qua đường ống từ Na Uy và Azerbaijan.

Anh Tú

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon