ĐƯỜNG XU HƯỚNG (TRENDLINE)

Để có thể kiếm lợi nhuận khi giao dịch forex, quan trọng nhất là phải xác định được xu hướng. Bởi khi xác định đúng bạn sẽ không đánh ngược, ta tăng tỷ lệ thắng trong giao dịch. Đồng thời giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Xác định và vẽ đường xu hướng (trendline) là kiến thức cơ bản mà trader nào cũng phải hiểu cho kỹ. Nếu như chưa biết, thì hãy đọc ngay bài viết sau đây của chúng tôi. Để hiểu đường xu hướng là gì, cách vẽ đường xu hướng chính xác nhất các bạn nhé!

Đường xu hướng (trendline) là gì?

Trendline hay còn được gọi với cái tên là đường xu hướng, được xác định dựa vào các đỉnh và đáy của giá. Theo đó, trendline chính là một đường thẳng được nối giữa đỉnh–đỉnh, đáy– đáy. Mục đích của đường trendline là dựa vào giá trong quá khứ để xác định xu hướng của giá trong tương lai. Ngoài ra, đường trendline cũng đóng vai trò là đường hỗ trợ và kháng cự giúp nhà đầu tư tìm ra điểm vào lệnh.

Các loại đường xu hướng

Một số sách hoặc tài liệu nói rằng có 3 loại trendline gồm:

  • Xu hướng tăng (khi tạo ra các đáy cao hơn)
  • Xu hướng giảm ( khi tạo ra các đỉnh thấp hơn)
  • Xu hướng đi ngang (khi giá chỉ chạy trong 1 khoảng nhất định)

Đường xu hướng tăng (UpTrend)

Đường xu hướng tăng có đáy sau cao hơn đáy trước. Khi nối các đáy sẽ tạo nên đường thẳng hướng từ dưới lên trên. Tại đường trendline tăng, khi giá chạm vào sẽ bật trở lại nên còn được coi là đường hỗ trợ.

Đường xu hướng giảm (DownTrend)

Đường xu hướng giảm có đỉnh sau thấp hơn đỉnh giá trước. Khi nối các đỉnh sẽ tạo nên đường thẳng dốc từ trên xuống dưới. Trên đường trendline tăng, khi giá chạm vào sẽ bật ngược trở lại nên sẽ được coi là đường kháng cự.

Đường xu hướng nằm ngang (Sideway)

Thời điểm này giá không có nhiều biến động nên các đỉnh và đáy thường đi ngang (sideway). Khi nối các đỉnh và đáy chúng ta sẽ được một đường thẳng nằm ngang. Thời điểm này thị trường rất im ắng nên nhà dầu tư không nên đầu tư.

Tuy nhiên, thực tế chỉ có đường trendline tăng và đường trendline giảm là phổ biến. Bởi thị trường luôn biến động nên không có nhiều trường hợp giá sẽ đi ngang.

Các lưu ý để vẽ đúng 1 đường xu hướng

Đường xu hướng không bao giờ là đường ngang, phải luôn luôn là đường chéo.

Chỉ có hai loại đường xu hướng, đường trendline giảm và đường trendline tăng, khi thị trường sideway (đường xu hướng nằm ngang) thì không được xem là đường trendline.

Và dù cho ở bất kỳ tình huống nào sẽ có 2 khả năng xảy ra:

  • Với Một đường trendline giảm cho thấy thị trường đang trong xu hướng giảm và nếu chúng bị phá vỡ, rất có thể thị trường sẽ thay đổi xu hướng, chuyển từ giảm sang tăng. Còn nếu đường giá không thể bị phá vỡ thì xu hướng đó vẫn tiếp tục được phát huy.
  • Một đường trendline tăng cho thấy thị trường đang trong xu hướng tăng và nếu chúng bị phá vỡ, điều đó có nghĩa là thị trường sẽ thay đổi xu hướng, chuyển từ tăng sang giảm.

Cần ít nhất 2 đỉnh hoặc 2 đáy để vẽ 1 đường xu hướng nhưng cần phải có thêm đỉnh thứ 3 thì đường xu hướng đó mới được xác nhận.

Đường xu hướng càng dốc thì độ tin cậy càng thấp và khả năng bị phá vỡ càng cao.

Về cơ bản, giá chạm vào đường trendline càng nhiều lần thì càng có giá trị, bởi vì có nhiều nhà giao dịch sẽ sử dụng chúng như là các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

 

ĐỪNG BAO GIỜ CỐ GẮNG vẽ đường xu hướng theo ý nghĩ của bạn, hãy để chúng đi theo dòng chảy thị trường.

Nên sử dụng râu nến hay thân nến khi vẽ trendline?

Một vài trader, khi vẽ trendline chỉ sử dụng thân nến để vẽ, tuy nhiên có nhiều người lại sử dụng toàn bộ phần râu nến. Nói chung, trong trường hợp râu nến quá dài bạn có thể bỏ qua. Để chính xác nhất hãy dùng cả râu, mặc dù trong 1 vài trường hợp bỏ râu nến vẫn chấp nhận được và giữ lại râu cũng không sao. Hãy tham khảo hai biểu đồ sau:

Trường hợp 1: Khi vẽ cả râu nến

Trường hợp 2: Khi bỏ qua không vẽ râu nến

Rõ ràng nếu chỉ vẽ thân nến, giá trong ví dụ trên đã chạm rất nhiều lần. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sẽ xảy ra việc phá vỡ giả. Nếu như các bạn chỉ vẽ thân nến. Lúc đó, rất có thể bạn sẽ vào lệnh sai. Hãy xem thêm ví dụ sau để hiểu rõ hơn:

Khi vẽ cả râu nến, bạn sẽ thấy UCAD chỉ đang re-test thử lại đường trendline này, và có thể bạn sẽ kiên nhẫn để tiếp tục thực hiện lệnh Buy.

Tuy nhiên, khi không vẽ cả râu nến thì trông sẽ như hình ảnh dưới đây:

Lúc này, bạn (có thể) sẽ lầm tưởng cho rằng trendline đã bị phá vỡ và đang chuyển từ xu thế tăng sang thành xu thế giảm, thực hiện 1 lệnh sell tại đây. Và có thể bạn sẽ bị quét cắt lỗ.

Để xác nhận một xu hướng, bạn cần ít nhất ba điểm nằm trên cùng một đường!

Khi vẽ đường xu hướng, bạn phải có tối thiểu hai điểm. Để xác nhận xu hướng hỗ trợ hoặc kháng cự, bạn cần thêm 1 điểm thứ ba. Điểm này nằm trên cùng một đường với hai điểm trước đó. Hãy nhìn vào biểu đồ EURUSD ở ví dụ dưới đây:

Như các bạn thấy, xu hướng giảm đã hình thành với đỉnh thứ 1 và thứ 2 mình đã khoanh lại. Tới đỉnh thứ 3 là tín hiệu xác nhận xu hướng. Ở đây mình đang dùng biểu đồ khung ngày nên rất nhiều cây nến khung D đã chạm để test, nhưng dường như không thể phá nổi, nên EU vẫn miệt mài giảm từ ngày này qua tháng nọ.

Đừng bao giờ nghĩ đường xu hướng chỉ là 1 đường thẳng, chính xác hơn chúng là 1 vùng hoặc 1 ngưỡng.

Bởi vì để xác nhận được 1 xu hướng chúng cần phải chạm ít nhất vào 3 điểm giá. Và 3 điểm này đều nằm trong khoảng thời gian cùng các mức giá khác nhau. Như với trendline sẽ là các đáy cao hơn (trong xu thế tăng) hoặc đỉnh thấp hơn (trong xu thế giảm) nên dù là 1 đường thẳng nhưng đó là cả 1 vùng, 1 phạm vi cụ thể.

Một điểm quan trọng cũng cần lưu ý là khi các đường xu hướng càng cứng, sẽ có nhiều lần giá tìm cách “bounce” nẩy lên hoặc xuống khu vực này với mục đích test lại. Chính vì thế khi không thể phá vỡ sẽ rất dễ hình thành nến rút chân tại đây.

Một ví dụ khác về cặp tiền tệ EURUSD. Chúng ta thấy rằng một đường trendline giảm đang hình thành trên biểu đồ. Đỉnh thứ ba đã xác nhận cho đường xu hướng này. Và nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy, rất nhiều lần xuất hiện hành vi giá. Khi nến hầu hết đều tìm cách “Bounce” nhảy lên để chạm vào đường trendline kẻ phía trên. Vì thế, đã hình thành rất nhiều râu nến cho thấy giá đã bị từ chối khi nó đang cố gắng phá vỡ. Kết quả là, giá đã không thể phá được, nên chúng đã có 1 sự sụt giảm đáng kể. Trước khi phá vỡ xu hướng để tăng trở lại.

Cách giao dịch với đường xu hướng

Chúng ta đã thảo luận xong cách xác định xu hướng và cách vẽ đường trendline. Bây giờ chúng ta sẽ đi tới phần tiếp theo là làm sao để giao dịch với đường trendline.

Có ba cách để giao dịch với đường xu hướng gồm:

  • Giao dịch theo sự dịch chuyển xu hướng,
  • Giao dịch theo hướng điều chỉnh
  • Giao dịch phá vỡ

Giao dịch theo sự dịch chuyển của xu hướng

Khi vẽ 1 đường trendline, chúng ta xác định và chuẩn bị giao dịch theo sự dịch chuyển của xu hướng. Khi đường trendline được xác nhận bởi 3 điểm, bạn sẽ tìm được 1 điểm vào rõ ràng cho lệnh giao dịch. Theo cách này, nếu xác nhận xu hướng tăng, chúng ta có thể giao dịch ngay vào lần “Bounce” nảy giá tiếp theo từ đường xu hướng đó, giả sử rằng hành vi giá đã xác nhận giả thiết này của bạn. Hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây:

Đây là biểu đồ H4 của cặp EURUSD, giá đã chạm đường xu hướng này nhiều hơn 3 lần, một trong các mấu chốt để xác nhận 1 đường trendline.

Sau khi giá đập vào đường trendline lần thứ 3, đã tạo ra xu hướng giảm vì không thể phá vỡ được đường trendline. Nên chúng bắt đầu tạo ra một đáy thấp mới cùng một sự điều chỉnh xu hướng mới.

Giá sau khi tiếp tục “bounce” bật lên chạm vào đường hướng màu xanh tới lần 5, nhưng không đủ sức đã bật xuống một lần nữa. Lúc này EURUSD đã tạo ra một đáy thấp hơn. Chính vì thế, EURUSD đã giảm khá mạnh.

Giao dịch theo xu hướng điều chỉnh

Một xu hướng điều chỉnh là một động thái thường diễn ra khi mà xu hướng chính tăng hoặc giảm quá nhiều, chúng sẽ có xu thế đưa giá quay trở lại xu hướng ban đầu. Và 1 xu hướng điều chỉnh nên nhỏ hơn xu hướng chính. Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, giai đoạn điều chỉnh xu hướng sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn so với giai đoạn ổn định. Kết quả là, giao dịch theo xu hướng điều chỉnh chắc chắn sẽ rủi ro hơn. Hãy quan sát ví dụ sau:

Đây là biểu đồ tuần của EUR/JPY. Hãy lưu ý về hai đường trendline tăng song song (màu xanh). Các số được đánh dấu hiển thị cho bạn các xu hướng tương ứng. Trong đó, các đường kẻ cho thấy giá đang dịch chuyển trong kênh, và đường màu đỏ chính là xu hướng điều chỉnh của kênh giá.

Khi có một kênh giá chúng ta chỉ cần hai đáy trong trường hợp xu hướng tăng như trên, chứ không cần phải có tới ba như khi bạn kẻ 1 đường xu hướng. Lý do cho điều này là vì sau khi giá thứ 3 di chuyển giá sẽ tạo thành hai đáy trên một đường trendline tăng và hai đỉnh trên một đường trendline tăng khác, song song với đường đầu tiên. Theo cách này, mô hình được xác nhận.

Giao dịch theo xu hướng phá vỡ và đảo chiều

Cách giao dịch cuối cùng nhưng cũng là cách phổ biến nhất: giao dịch khi xu hướng bị phá vỡ. Nếu giá đang di chuyển theo một hướng cố định và xuất hiện các đỉnh cao hơn và các đáy cao hơn, một xu hướng tăng đang hình thành. Nhưng mô hình này hoàn toàn có khả năng đảo chiều. Khi điều này xảy ra, giá sẽ thay đổi và bắt đầu di chuyển theo hướng ngược lại.

Ở ví dụ trên vể cặp EURUSD gái sau khi phá vỡ đã có xu hướng retest và khi không phá qua được đường trendline giá đã tăng lên khá mạnh. Nên cách tốt nhất để giao dịch hệu quả hơn là các bạn nên chờ giá retest lại để xác nhận thay vì mở 1 vị thế ngay khi giá bị phá vỡ các bạn nhé.

Cần lưu ý: bạn nên cảnh giác với việc giao dịch theo xu hướng phá vỡ. Vì nếu không cẩn thận giá phá vỡ đường xu hướng, không xác nhận mô hình đảo chiều. Hoặc đơn giản là bạn vẽ sai đường trendline. Nên bạn nhầm tưởng giá đã phá vỡ, đảo chiều sẽ diễn ra và vội vàng vào lệnh. Tuy nhiên, vì đường xu hướng được xem như là một khu vực, vùng chứ không phải là một đường. Do đó chúng thực sự rất khó xuyên thủng chỉ bằng 1 cây nến.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp được bạn hiểu đường xu hướng là gì. Tuy đây chỉ là một bước cơ bản để bạn làm quen với sàn giao dịch forex, nhưng nó sẽ rất quan trọng trong việc đầu tư của bạn và nó sẽ theo bạn suốt quá trình làm việc trên thị trường forex. Chúc bạn sớm thành công và hẹn gặp lại ở bài viết khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon