Thị trường 27/10: Dữ liệu GDP của Hoa Kỳ, ECB tăng lãi suất

Thị trường 27/10: Dữ liệu GDP của Hoa Kỳ, ECB tăng lãi suất

Dữ liệu GDP của Hoa Kỳ, ECB tăng lãi suất – Chuyện thị trường 27/10

Chủ sở hữu Facebook, Meta Platform giảm thêm 65 tỷ USD giá trị sau một quý yếu kém.

Giờ đây, thị trường như đang mong đợi Apple và Amazon phải giải cứu mùa thu nhập tệ hại của các Big Tech – các tập đoàn công nghệ lớn.

Hoa Kỳ sẽ báo cáo các số liệu GDP quý thứ ba, cùng lúc đó là dữ liệu trợ cấp thất nghiệp và các đơn đặt hàng hóa lâu bền cũng sắp được công bố.

Cổ phiếu sẽ mở cửa đầy dao động, với thu nhập bội thu hơn từ lĩnh vực dầu khí đã hỗ trợ giá tăng trưởng.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm một lần nữa. Và giá dầu tăng trong bối cảnh các báo cáo rằng G7 sắp từ bỏ kế hoạch giới hạn giá dầu của Nga.

Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Năm, ngày 27 tháng 10.

1. Báo cáo đầy thất vọng từ Meta

Meta (NASDAQ:META) nhận một đòn giáng thực tế đầy phũ phàng sau khi chủ sở hữu Facebook báo cáo một quý giảm doanh thu khác nữa, và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự đặt cược lớn vào dự án Metaverse sẽ được đền đáp. Doanh thu cũng sẽ giảm gần 10% so với dự báo đồng thuận trong quý hiện tại, vào khoảng 30 tỷ đô la theo ước tính của Meta.

Cổ phiếu Meta đã giảm hơn 20% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa. Những thách thức xuất hiện do thị trường quảng cáo đang suy yếu, sự cạnh tranh đến từ TikTok, chính sách dữ liệu của Apple (NASDAQ:AAPL) và các vấn đề về quy định cho thấy khả năng nén ký quỹ sẽ kéo dài sang năm sau. Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành, ông Mark Zuckerberg đã yêu cầu các nhà đầu tư hãy “kiên nhẫn”.

2. Cẩn thận với báo cáo GDP Hoa Kỳ quý 3

Hoa Kỳ sẽ báo cáo ước tính đầu tiên cho tổng sản phẩm quốc nội quý thứ ba, một báo cáo có thể tạo ra một số tín hiệu khó lường.

GDP được báo cáo sẽ trở lại tích cực với mức tăng trưởng hàng năm là 2,4% trong quý thứ ba, mặc dù các nhà phân tích cho rằng đây phần lớn là một sai lầm trong thống kê: tác động lớn từ hàng tồn kho trong hai quý đầu tiên tạo ra kết quả GDP âm, vào thời điểm mà dữ liệu việc làm đang phát triển mạnh mẽ. Ngược lại, trong quý thứ ba, tăng trưởng việc làm đã chậm lại hẳn, cũng như các chỉ số kinh tế thực tế như doanh số bán lẻ.

Dữ liệu trợ cấp thất nghiệp hàng tuần dự kiến sẽ tăng so với tuần trước, trong khi đợt đặt hàng hóa lâu bền dự kiến sẽ kéo dài xu hướng tăng trưởng yếu hơn.

3. Cổ phiếu sẽ mở cửa dao động; tiêu dùng tăng, thu nhập của ngành năng lượng 

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ sẽ mở cửa nhiều dao động, với một quý hoạt động kém hiệu quả từ Meta làm dấy lên sự thất vọng và thiếu nhẫn nại từ phía các nhà đầu tư.

Đến 6:20 ET (10:20 GMT), hợp đồng tương lai Dow Jones tăng 93 điểm hay 0,3%, trong khi hợp đồng tương lai S&P 500 đi ngang và hợp đồng tương lai Nasdaq 100, nơi tập trung hầu hết các tên tuổi công nghệ lớn, đã giảm 0,5%, do hiệu ứng tiêu cực từ Meta kéo xuống.

Các báo cáo và số liệu đáng thất vọng từ các ông lớn công nghệ trong tuần này đã góp phần tăng cổ phần cho Apple và Amazon (NASDAQ:AMZN), cả hai đều sẽ báo cáo sau phiên đóng cửa. Mảng kinh doanh dịch vụ lưu trữ đám mây của Amazon – vốn là con đường kiếm tiền của họ trong hầu hết thập kỷ qua – sẽ được chú ý sau khi Microsoft (NASDAQ:MSFT) dự báo tăng trưởng chậm lại cho dịch vụ lưu trữ đám mây tương đương của họ, Azure.

Mastercard (NYSE:MA), McDonald’s (NYSE:MCD), Merck (NYSE:MRK), và Comcast (NASDAQ:CMCSA), Caterpillar (NYSE:CAT) đều sẽ báo cáo sớm trong ngày. Intel (NASDAQ:INTC) cũng sẽ báo cáo trong bối cảnh cố gắng tránh khỏi viễn cảnh thất bại như các nhà sản xuất chip trong các ngày vừa qua.

Tin tức đã hỗn loạn qua đêm, với STMicroelectronics NV (EPA:STM) báo cáo dữ liệu yếu kém, nhưng ông lớn trong ngành xăng dầu Shell (LON:RDSa) và TotalEnergies (EPA:TTEF) đều báo cáo một quý tích cực và đầy mạnh mẽUnilever (NYSE:UL), Carlsberg (CSE:CARLb), và AB InBev (EBR:ABI) cũng đã thành công trong việc đẩy giá tăng cao ở thị trường quốc tế.

4. ECB chuẩn bị tăng giá; Ai Cập mất giá mạnh

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản cho cuộc họp thứ hai liên tiếp, bất chấp sự suy giảm rõ ràng của nền kinh tế Khu vực đồng Euro.

Quyết định của ECB có hiệu lực vào lúc 08:15 ET, với cuộc họp báo của Chủ tịch ECB bà Christine Lagarde sẽ diễn ra sau đó nửa giờ.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh niềm tin gia tăng rằng các ngân hàng trung ương có nền kinh tế tiên tiến đang sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt chính sách, mặc dù tỷ giá chính thức vẫn thấp hơn rất nhiều so với lạm phát hiện tại. Ngân hàng trung ương Canada chỉ tăng lãi suất cơ bản lên 50 điểm cơ bản vào thứ Tư thay vì 75 điểm cơ bản như dự kiến.

Ở các thị trường mới nổi, áp lực từ việc tăng cao lãi suất tiếp tục ảnh hưởng: Bảng Ai Cập giảm mạnh do ngân hàng trung ương buộc phải từ bỏ biện pháp bảo vệ tiền tệ của mình.

5. Dầu tăng trong bối cảnh kế hoạch áp giá trần của G7 sụp đổ

Giá dầu thô tăng trong bối cảnh các báo cáo cho rằng giới hạn giá dầu của Nga mà các nước G7 đề xuất đang trên đà bị loại bỏ một cách hiệu quả.

Những khó khăn thực tế xảy ra khi thực thi một kế hoạch như vậy là hiển nhiên, do các nhà nhập khẩu lớn như Ấn Độ và Trung Quốc từ chối thực hiện cơ chế đó.

Trước 06:35 ET, dầu thô Hoa Kỳ giao sau tăng 0,4% ở 88,25 USD / thùng, trong khi dầu Brent giao sau tăng 0,4% ở 94,12 USD / thùng. Một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu đạt đỉnh trong vòng một thập kỷ tác động dù rất ít đến tâm lý thị trường.

Theo Geoffrey Smith

Hoàng Tú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon