Đồng bảng Anh có thể vẫn tiếp tục giảm

Việc đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985 so với đồng USD. Đưa đến nhận định rằng đồng tiền này có thể giảm mạnh. Kết thúc với sự sụp đổ lòng tin vào các tài sản của Anh và khủng hoảng cán cân thanh toán.

Các công ty quản lý quỹ, các nhà phân tích và các nhà cựu hoạch định chính sách tin rằng một kịch bản như vậy không thể xảy ra. Nhưng cho rằng đồng bảng sẽ giảm hơn nữa trước khi các nhà đầu tư quay trở lại.

Đồng bảng giảm xuống đến 1,1407 USD trong phiên 7/9. Khi các nhà đầu tư gia tăng lo ngại về triển vọng của kinh tế Anh. Đồng bảng giảm gần 10% kể từ đầu tháng Bảy.

Thủ tướng Anh Liz Truss đang thu hút sự chú ý khi bà sẵn sàng cắt giảm thuế và chi hàng chục tỷ bảng để tài trợ cho việc “đóng băng” hóa đơn năng lượng của người dân. Một kế hoạch về vấn đề năng lượng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 8/9.

Người phụ trách chiến lược về thu nhập cố định tại Mediolanum Asset Management, Charles Diebel. Cho rằng thị trường diễn biến rất nhanh trong vài tuần qua, trước triển vọng tương đối ảm đạm của nền kinh tế Anh.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Anh đối mặt với khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát cao kéo dài hơn so với các nền kinh tế lớn khác trong năm tới.

Ông Diebel cho rằng đồng bảng đã giảm xuống mức thấp và có thể còn giảm xuống mức thấp hơn. 

Một số nhà kinh tế, trong đó có ông Mohamed El-Erian. Nhận định đồng bảng sẽ sớm giảm thêm 4% từ các mức hiện nay, xuống 1,1 USD.

Capital Economics dự báo đồng bảng có thể xuống đến mức thấp kỷ lục là gần 1,05 USD như tháng 3/1985.

Hoạt động bán ra các tài sản của Anh còn do các diễn biến trên toàn cầu. Trong đó có việc giá khí đốt tăng vọt và những lo ngại về tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, điều đã khiến các nhà đầu tư tìm đến đồng USD. Đồng euro và đồng yen cũng rơi xuống các mức thấp kỷ lục nhiều thập kỷ.

Theo dự báo của gần 60 nhà chiến lược về tiền tệ tham gia một khảo sát của Reuters được tiến hành trong các ngày 1-6/9. Đồng bảng sẽ tăng lên mức 1,16 USD trong 1-3 tháng. Đồng bảng cũng không giảm so với đồng euro mạnh như với đồng USD.

Phương Nhi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon