Đồng bảng Anh có còn duy trì được sức nóng?

Đồng bảng Anh có còn duy trì được sức nóng?

Đồng bảng Anh đang giao dịch gần mức cao nhất trong một năm so với đồng USD, một phần nhờ vào kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ tăng lãi suất hơn nữa từ mức 4,5% hiện tại.

Tuy nhiên, xu hướng này có thể mất đà nếu dữ liệu lạm phát tháng 4 – sẽ công bố vào thứ 4 (24/5) cho thấy mức tăng giá đang ở mức vừa phải.

Lạm phát của Anh trong tháng Ba là 10,1%, cao nhất ở Tây Âu. Nhưng kể từ đó đã xuất hiện một số dấu hiệu làm dịu lạm phát trên thị trường việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp của Anh tăng lên 3,9%.

Và trong khi tăng trưởng tiền lương hàng năm giữ ở mức 5,8% trong tháng Ba, thì số lượng người chuyển việc lại tiếp tục giảm.

Một số nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng tiền lương sẽ suy yếu trong thời gian tới, cho thấy lãi suất của Vương quốc Anh có thể đã đạt đỉnh – và sức mạnh của đồng bảng Anh cũng tương tự, tức là sắp đảo chiều đi xuống.

Nợ xấu tăng mạnh, cổ phiếu vua có còn hấp dẫn?
Biến động tỷ giá các tiền tệ chủ chốt so với USD.

Ở chiều ngược lại, các nhà phân tích tin rằng các điều kiện vĩ mô hiện có đã sẵn sàng để đồng bảng Anh tiếp tục phục hồi, sau khi tăng giá nhờ hàng loạt dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội, sản xuất và việc làm mạnh hơn dự kiến trong năm nay, cũng như giá khí đốt tự nhiên giảm và sự suy yếu trên diện rộng của đồng đô la.

Goldman Sachs cho biết: “Chúng tôi hiện đang có lập trường hoàn toàn mang tính xây dựng, kỳ vọng đồng bảng Anh sẽ mạnh lên so với các loại tiền tệ khác bao gồm cả đồng euro. Về cơ bản, chúng tôi cho rằng các yếu tố tương tự từng là những cơn gió ngược đối với đồng bảng Anh vào năm 2022 – chủ yếu là giá khí đốt tự nhiên và lập trường tương đối của chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) – đã trở thành những cơn gió thuận chiều”.

Citigroup trước đó đã nhận định tiêu cực về đồng bảng Anh trong nhiều tháng, mới đây cho biết rằng họ đã “sai lầm” và “trái với những gì chúng tôi mong đợi, hoạt động ở Anh đã chứng tỏ khả năng phục hồi tốt hơn nhiều”.

Themos Fiotakis, Trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối tại Barclays cho biết, triển vọng kinh tế sáng sủa hơn ở Anh kết hợp với lạm phát dai dẳng có nghĩa là “BoE cần phải là một trong những ngân hàng trung ương diều hâu hơn”. Thị trường hiện đang định giá BoE sẽ có hai và có thể ba lần tăng lãi suất nữa cho tới tháng 9.

Linh Nhi – GÓC TÀI CHÍNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon