Dầu dần ổn định khi lo ngại OPEC+ cắt giảm sản lượng

Dầu dần ổn định khi lo ngại OPEC+ cắt giảm sản lượng. Giá dầu ít thay đổi vào thứ 4 khi thị trường đối mặt với những lo ngại về nguồn cung. Trong bối cảnh lệnh trừng phạt đối với các lô hàng của Nga và cú sốc ban đầu về việc các nhà sản xuất lớn sẽ cắt giảm sản lượng. Giá dầu Brent giao kỳ hạn giao tháng 10 giảm 6 cent. Tương đương 0,06%, xuống 100,16 USD / thùng vào lúc 07 giờ 20 GMT. Sau khi tăng 3,9% vào thứ 3. Dầu thô Trung cấp Tây Texas của Mỹ giao tháng 10 tăng 9 cent. Tương đương 0,1%, lên 93,83 USD / thùng, tăng 3,7% vào ngày hôm trước.

Giá dầu Brent và WTI tăng vọt

Cả hai hợp đồng đều tăng vọt sau khi Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, lãnh đạo trên thực tế của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đánh dấu khả năng nhóm này sẽ cắt giảm nguồn cung. Để cân bằng một thị trường mà ông mô tả là “tâm thần phân liệt”. 

“Mặc dù bình luận của Abdulaziz bin Salman có thể đạt được nhiều hơn việc đặt giá sàn dưới giá dầu thô. Nhưng chúng tôi kỳ vọng nó sẽ tuân theo quy luật lợi nhuận giảm dần. Trừ khi được theo dõi bởi nhiều tín hiệu hoặc hành động từ OPEC+ để hạn chế sản lượng”. Vandana Hari, người sáng lập nhà cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights phát biểu.

Với việc OPEC+ đã cung cấp ít hơn mục tiêu hàng tháng khoảng 2,8 triệu thùng/ngày. Phép toán cắt giảm sản lượng sẽ phức tạp hơn bình thường, chưa kể đến chính trị của nó, Hari nói thêm. Nguồn tin OPEC nói với Reuters hôm thứ 3 rằng việc cắt giảm sản lượng tiềm năng từ OPEC và các đồng minh của nó, được gọi là OPEC+. Có thể không xảy ra và có khả năng trùng với việc Iran quay trở lại thị trường dầu mỏ. Nếu quốc gia đó đạt được thỏa thuận hạt nhân với phương Tây.

Nguồn cung thắt chặt

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters hôm thứ 2. Rằng Iran đã từ bỏ một số yêu cầu chính của họ về việc khôi phục một thỏa thuận,

Ông Kazuhiko Saito cho biết: “Cuộc biểu tình hôm thứ 3 đã diễn ra quá mức. Vì nhiều nhà đầu tư biết rằng sẽ mất vài tháng để dầu Iran chảy vào thị trường quốc tế. Ngay cả khi một thỏa thuận khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran được thực hiện. Có nghĩa là OPEC+ sẽ không cắt giảm sản lượng nhanh như vậy”.Kazuhiko Saito nói, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Securities. Ông nói: “Tuy nhiên, không có nhiều chỗ cho sự suy giảm của thị trường. Lí do nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm mạnh mẽ cho mùa đông”. Đồng thời ông cho rằng sự phục hồi gần đây trên thị trường dầu sưởi của Hoa Kỳ.

Và giá khí đốt tự nhiên tăng cao đã thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu dầu sưởi ấm mạnh hơn. Và nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn. Giá khí đốt của Mỹ lần đầu tiên tăng trên $10 trong khoảng 14 năm. Do giá tăng ở châu Âu, nơi nguồn cung khan hiếm vẫn tiếp tục

Giảm nguồn cung thắt chặt, kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 5,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 19/. Theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ vào thứ 3, so với ước tính của các nhà phân tích về mức giảm 900.000 thùng trong một cuộc thăm dò của Reuters. Tuy nhiên, tồn kho xăng lại tăng khoảng 268.000 thùng. Trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất tăng khoảng 1,1 triệu thùng.

Hoàng Phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon