Cuộc họp thường niên của FED tại Jackson Hole thu hút nhiều sự chú ý

Cuộc họp thường niên của FED tại Jackson Hole thu hút nhiều sự chú ý. Vào tháng 8 hàng năm, Cục Dự trữ Liên bang tổ chức một cuộc họp thường niên. Bao gồm các nhà kinh tế và nhà hoạch định chính sách hàng đầu thế giới tại dãy núi Grand Teton, Bang Wyoming.

Chỉ khoảng 120 người tham dự sự kiện này. Nhưng những bài báo và phát biểu được công bố rộng rãi. Cũng như các hoạt động truyền thông của các nhà hoạch định chính sách đã khiến Hội nghị chuyên đề về chính sách kinh tế của Fed ở thành phố Kansas. Trở thành một sự kiện quan trọng đối với những người theo dõi Fed cũng như các nhà đầu tư.

Sự kiện này cũng đã trở thành một sự kiện trọng đại toàn cầu. Với sự góp mặt của các thống đốc ngân hàng trung ương và những nhân vật hàng đầu khác đã di chuyển 1 quãng đường rất xa để dự hội nghị tại Jackson Lake Lodge này.

Diễn biến của hội nghị

Cuộc họp diễn ra cuối tháng 8 này thường kéo dài ba ngày và được bắt đầu bằng bữa tối vào thứ Năm. Sáng hôm sau thường bắt đầu bằng bài phát biểu của chủ tịch Fed. Sau đó là các bài phát biểu khác và các nhóm thảo luận.

Hội nghị không liên quan đến 8 cuộc họp thiết lập chính sách được lên lịch trước của Fed. Trong đó Ủy ban Thị trường Mở Liên bang bỏ phiếu để thay đổi chính sách về lãi suất hoặc các chính sách cân đối kế toán để đáp ứng các điều kiện kinh tế thị trường.

Nhưng Fed, nhận thức được sự kiện ngày càng thu hút hơn sự chú ý. Đã dùng các bài phát biểu tại cuộc họp ở Jackson Hole để cung cấp thông tin cập nhật về điều kiện kinh tế và báo hiệu những thay đổi chính sách sắp tới.

Những người đứng đầu các ngân hàng trung ương lớn. Bao gồm Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Anh Quốc là những gương mặt quen thuộc tại các sự kiện. Mang đến cơ hội gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nhau trong và ngoài các cuộc nghị sự tại Jackson Hole Lodge.

Các cuộc phỏng vấn trực tiếp trên phương tiện truyền thông với các quan chức Fed. Làm tăng thêm khối lượng thông tin từ Jackson Hole. Mang đến cơ hội cho các nhà đầu tư biết về sự kiện mà chính sách có thể được hoạch định trong tương lai.

Các sự kiện diễn ra trước đây

Các hội nghị tại Jackson Hole trong những năm qua. Nhấn mạnh mức độ nhạy cảm của các thị trường đối với những diễn biến ở Wyoming.

Năm 1997, Chủ tịch Fed khi đó là Alan Greenspan. Đã đưa ra nhận xét trong khi thị trường toàn cầu đang lo lắng về cuộc khủng hoảng tiền tệ ở châu Á. Greenspan đã đề cập ngắn gọn đến Mexico trong những nhận xét đó. Khiến thị trường chứng khoán Mexico chao đảo vì lo ngại chủ tịch Fed. Báo hiệu một sự ảnh hưởng lan tỏa đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Greenspan đã phải làm rõ rằng ông đang đề cập đến cuộc khủng hoảng đồng peso ở Mexico năm 1994. Không phải về một số vấn đề mới nổi khác.

Các chính trị gia cũng đã theo dõi chặt chẽ sự kiện này. Vào năm 2019, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có một bài phát biểu giữa chiến dịch của Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump nhằm kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất. Trump, dường như tin rằng hội nghị tại Jackson Hole là một cuộc họp thiết lập chính sách. Bày tỏ sự thất vọng rằng bài phát biểu của Powell không trùng với quyết định cắt giảm lãi suất.

Trump đã hỏi liệu Powell có phải là kẻ thù lớn hơn đối với đất nước so với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay không.

Jackson Hole, Wyoming

Ban đầu sự kiện tổ chức bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang ở thành phố Kansas. Hình thành vào năm 1978 như một diễn đàn để thảo luận về thương mại nông sản. Nhưng những năm sau đó, đã có những nỗ lực mở rộng phạm vi của hội nghị sang các vấn đề chính sách chung.

Năm 1982, Ngân hàng dự trữ Liên bang tại Kansas. Đã chọn một địa điểm có thể đưa Chủ tịch Fed Paul Volcker rời khỏi trụ sở chính tại Washington, D.C.

Biết rằng Volcker có sở thích câu cá bằng ruồi. Ngân hàng dự trữ Liên bang tại Kansas ban đầu đã tìm cách tổ chức sự kiện này ở Colorado. Nhưng thời điểm vào tháng 8 đã khiến họ phải chọn một địa điểm xa hơn về phía bắc: Jackson Hole, Wyoming.

Sự kiện này đã được tổ chức liên tục tại đó kể từ đó đến nay. Mặc dù đại dịch COVID-19 đã buộc sự kiện này chuyển sang hình thức họp trực tuyến vào 2020 và một lần nữa vào 2021. 

Khi hội nghị trực tiếp diễn ra. Những người biểu tình thường sẽ đến Jackson. Nơi nổi tiếng với sự phân hóa lớn giữa các tầng lớp trong xã hội. Và tổ chức biểu tình gần  Jackson Hole Lodge. Các nhóm như Fed Up Campaign và 350.org đã kêu gọi Fed. Dành sự quan tâm nhiều hơn cho các chính sách hỗ trợ những cộng đồng chịu nhiều thiệt thòi và tài trợ chống biến đổi khí hậu.

Phương Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon