Thị trường 30/11: Chứng khoán và các tiền tệ khác đồng loạt tăng vọt sau bài phát biểu của ông Powell

USD rớt mạnh, vàng, bitcoin, chứng khoán và các tiền tệ khác đồng loạt tăng vọt sau bài phát biểu của ông Powell

USD rớt mạnh, vàng, bitcoin, chứng khoán và các tiền tệ khác đồng loạt tăng vọt sau bài phát biểu của ông Powell

Đồng USD giảm vào thứ Tư sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Jerome Powell) nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm tốc độ tăng lãi suất “ngay sau tháng 12”, khiến cho chỉ số DXY có tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2010. Trái lại, giá vàng, Bitcoin, euro, yen Nhật… đồng loạt khởi sắc.

Trong bài phát biểu tại Viện Brookings ở Washington, ông Powell nói rằng “chúng tôi nghĩ rằng giảm tốc độ vào thời điểm này là một cách tốt để cân bằng rủi ro.”

Joe Perry, nhà phân tích thị trường cấp cao của FOREX.COM ở New York, cho biết: “Về cơ bản, ông ấy đang nói với thị trường rằng họ đang giảm tốc độ. “Tôi nghĩ rằng điều đó đã cho phép cổ phiếu tăng giá và đồng đô la giảm giá.”

Tuy nhiên, ông Powell cảnh báo rằng cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc và những câu hỏi chính vẫn chưa có lời giải đáp, bao gồm cả việc lãi suất cuối cùng sẽ cần phải tăng cao như thế nào và trong bao lâu?

Các nhà giao dịch hợp đồng tương lai quỹ Liên bang (Fed funds) hiện đang định giá lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt mức cao nhất là 4,95% vào tháng 5/2023, thấp hơn mức 5,06% dự đoán hồi tháng 6.

Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp vào ngày 13-14/12.

Chỉ số Dollar index (DXY) đã giảm từ mức cao nhất trong 20 năm, là 114,78, đạt tới vào ngày 28 tháng 9, khi các nhà đầu tư kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất lên mức cao nhất vào đầu năm tới với áp lực lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm bớt và mối lo ngại ngày càng tăng về suy thoái kinh tế.

DXY đã giảm 0,99% trong phiên thứ Tư (30/11) xuống 105,78 để tính chung cả tháng giảm 5,10%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2010. Đồng bạc xanh cũng giảm 0,72% xuống 137,70 Yên, tính chung cả tháng giảm 7,39% so với đồng tiền Nhật Bản, là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12 năm 1998.

Nhật Bản tránh can thiệp vào thị trường tiền tệ trong tháng 11 – lần đầu tiên sau ba tháng không can thiệp, thông tin từ Bộ tài chính nước này cho biết. Lý do bởi dự đoán Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất và lạm phát đã đạt đỉnh.

Đồng euro tăng 0,95% so với đồng tiền của Mỹ lên 1,0424 USD. Đồng tiền này cũng tăng 5,52% so với đồng bạc xanh, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9 năm 2010.

Đồng bạc xanh đã giảm ngay từ đầu phiên 30/11 sau khi báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số việc làm trong lĩnh vực tư nhân của Mỹ ​​trong tháng 11 tăng ít hơn nhiều so với dự kiến, cho thấy nhu cầu lao động đang hạ nhiệt trong bối cảnh lãi suất cao. Các dữ liệu khác cũng cho thấy cơ hội việc làm của Mỹ đã giảm trong tháng 10.

“Xuất hiện một số dữ liệu có khả năng tạo nên một bước ngoặt, điều này được thị trường mong đợi vì củng cố kỳ vọng rằng Fed không chỉ điều chỉnh giảm, mà có thể lãi suất đang tiến gần đến một đường băng giới hạn về mức độ thắt chặt hơn nữa, ” Mazen Issa, chiến lược gia ngoại hối cao cấp của TD Securities ở New York cho biết.

Dữ liệu việc làm tiêu cực phần nào được bù đắp bởi một báo cáo cho thấy nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ hơn so với suy nghĩ ban đầu, với tổng sản phẩm quốc nội quý III/2022 tăng với tốc độ hàng năm là 2,9%.

Trong khi đó, một báo cáo của Fed vào thứ Tư cho thấy hoạt động kinh tế của Mỹ gần như không thay đổi hoặc chỉ tăng nhẹ từ giữa tháng 10 đến cuối tháng 11 và có những tín hiệu trái chiều về tình trạng lạm phát và thiếu hụt lao động kéo dài.

Một cuộc khảo sát ở châu Âu hôm thứ Tư cho thấy lạm phát khu vực đồng euro đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào tháng 11, làm dấy lên hy vọng rằng tốc độ tăng giá cao ngất ngưởng hiện đã qua mức đỉnh và đang củng cố khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong những tháng tiếp theo.

Đồng đô la Úc cũng tăng bởi kỳ vọng Trung Quốc sẽ nới lỏng các hạn chế nghiêm ngặt về COVID – những hạn chế đã từng làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng toàn cầu. Thành phố Quảng Châu ở phía nam nước này đã trở thành thành phố mới nhất tuyên bố nới lỏng các biện pháp chống COVID từ thứ Tư (30/11),

Đồng đô la Úc kết thúc phiên 13/11 tăng 1,67% lên 0,6799 USD, sau khi có lúc đạt 0,6801 USD, mức cao nhất kể từ ngày 13 tháng 9. Tính chung tháng 11, AUD tăng 6,23%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2016.

Đô la Canada cũng mạnh lên so với USD, ngoài lý do bởi bài phát biểu của ông Powell còn do giá dầu tăng.

Theo đó, CAD tăng 1% lên 1,3440 CAD/USD, hay 74,40 US cent, phục hồi từ mức thấp nhất trong gần bốn tuần của phiên liền trước. Tính chung cả tháng, CAD tăng 1,4%, là tháng tăng thứ 2 liên tiếp.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng tăng giá so với đồng bạc xanh vào thứ Tư, khi các nhà giao dịch phớt lờ dữ liệu về hoạt động yếu kém của các nhà máy để lạc quan rằng chính phủ sẽ nới lỏng một số biện pháp nghiêm ngặt đã được sử dụng để theo đuổi chiến lược Zero COVID.

Các quan chức y tế quốc gia của Trung Quốc cho biết hôm thứ Ba cho biết sẽ thể theo “những lo ngại khẩn cấp” của công chúng và trở nên linh hoạt hơn trong việc thực hiện các hạn chế chống COVID.

Đồng nhân dân tệ giao ngay có thời điểm tăng lên 7,1339 CNY/USD, mức cao nhất trong sáu ngày, sau đó kết thúc phiên ở mức 7,1416 vào giữa trưa CNY, tăng 159 pip so với đóng cửa phiên liền trước.

Thị trường tiền điện tử cũng khởi sắc trong phiên vừa qua do USD giảm mạnh. Theo đó, Bitcoin kết thúc phiên 30/11 đạt 17.102 USD, tăng 4,5% so với phiên liền trước. Các tiền điện tử khác cũng tăng mạnh, với Ethereum có thời điểm tăng gần 10%.

USD rớt mạnh, vàng, bitcoin, chứng khoán và các tiền tệ khác đồng loạt tăng vọt sau bài phát biểu của ông Powell - Ảnh 2.

Giá vàng tăng mạnh trong phiên cuối tháng và kết thúc tháng 11 tăng mạnh nhất kể từ giữa năm 2020 do kỳ vọng lãi suất của Mỹ tăng chậm lại.

Theo đó, giá vàng giao ngay tăng 1% lên 1.767,52 USD/ounce; song vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,2% xuống 1.759,9 USD.

Tai Wong, một nhà giao dịch cấp cao của Heraeus Precious Metals ở New York, cho biết: “Thị trường tập trung hoàn toàn vào tín hiệu rõ ràng của Powell rằng tốc độ tăng lãi suất sẽ chậm lại ở mức 50 điểm cơ bản vào tháng 12, trong bối cảnh thị trường các loại kim loại quý đều hồi phục”.

Ông nói thêm: “Thị trường đang bỏ qua phần còn lại của bài phát biểu, khi (Powell) nhấn mạnh lãi suất cao sẽ duy trì trong thời gian dài và không cắt giảm lãi suất sớm”.

Tham khảo: Refinitiv, Coindesk

Thu Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon