Chứng khoán thế giới giảm mạnh, Dow Jones tương lai sụt 350 điểm

Chứng khoán Mỹ và châu Âu giảm mạnh trong ngày 22/08. Khi nỗi lo về các đợt nâng lãi suất quyết liệt nổi lên trong tâm trí của giới đầu tư.

Tính tới lúc 17h ngày 22/08 (giờ Việt Nam), hợp đồng tương lai Dow Jones giảm 350 điểm (tương đương 1.04%), hợp đồng S&P 500 sụt 1.31%, còn Nasdaq 100 lao dốc 1.67%. Sắc đỏ cũng lan sang thị trường châu Âu, chỉ số DAX giảm mạnh 2.07%, FTSE MIB rơi 1.91%, còn Stoxx 600 lùi 1.22%.

Trên thị trường hàng hóa, giá dầu đang giảm hơn 1%. Với giá dầu WTI giảm về dưới mốc 90 USD/thùng.

Nguồn: CNBC

Thị trường diễn biến tiêu cực trước tuần được cho là sẽ có nhiều biến động. Giới đầu tư đang chờ đợi những nhận định về lạm phát và lãi suất của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Sẽ được phát biểu tại sự kiện thường niên Jackson Hole.

“Chúng tôi đã nhiều lần nhắc rằng hãy chờ đợi và theo dõi diễn biến trước các sự kiện quan trọng…. Thông thường, thị trường sẽ biến động mạnh trong những ngày xoay quanh sự kiện quan trọng. Giới đầu tư đang chờ đợi sự kiện ở Jackson Hole”. Christopher Jacobson, Chuyên gia tại Susquehanna, cho biết trong báo cáo ngày 20/08.

Sự chững lại trong đà tăng giá và những dấu hiệu cho thấy kinh tế giảm tốc. Điều này đã làm dấy lên hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất chậm lại. Và có thể hạ lãi suất vào năm tới. Từ đó hỗ trợ cho sự khởi sắc của thị trường chứng khoán. Sau hai đợt tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp.

Tuy nhiên, khả năng giảm nhịp độ nâng lãi suất đang dần giảm đi trong những tuần gần đây. Khi các quan chức của Fed, trong đó có cả ông Powell, đã cảnh báo rằng cuộc chiến chống lạm phát còn lâu mới kết thúc. Đặc biệt khi thị trường việc làm vẫn ổn định.

Một trong những tín hiệu mới nhất từ Fed là bình luận của ông Thomas Barkin, Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond. Ông đã tái khẳng định cam kết của mình trong việc đưa lạm phát về mức 2% từ mức cao nhất 40 năm qua là khoảng 9% hiện tại.

Chuyên gia Jonathan Millar của ngân hàng Barclays. Cho rằng có khả năng ông Powell sẽ không phát đi tín hiệu về việc giảm tốc độ nâng lãi suất về mức 25 điểm cơ bản trong tuần này.

Chủ tịch Fed có cơ hội định hình lại kỳ vọng của thị trường

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ có cơ hội để thiết lập lại kỳ vọng trên thị trường tài chính. Khi các ngân hàng trung ương tập trung vào tuần này tại hội nghị Jackson Hole.

Ông Powell sẽ có bài phát biểu về triển vọng kinh tế lúc 10h sáng ngày 26/08 (giờ Mỹ). Dự kiến ​​sẽ nêu lại quyết tâm của Fed trong việc tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

“Câu hỏi được quan tâm nhiều nhất là ông Powell sẽ quản lý các điều kiện tài chính vi mô đến mức nào? Nếu chúng tôi không thấy dữ liệu kinh tế chậm lại nhiều hơn. Và thay vào đó mọi thứ tăng trở lại, Fed sẽ phải siết chặt hơn các điều kiện tài chính”. Laura Rosner – Warburton, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại MacroPolicy Perspectives cho biết.

Những nhận định của Chủ tịch Fed sẽ phần nào định hình lại kỳ vọng của giới đầu tư về lạm phát cũng như lộ trình nâng lãi suất sắp tới.

Phương Nhi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon