Chứng khoán Mỹ lao dốc

Chứng khoán Mỹ lao dốc

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 15/9 đồng loạt đi xuống. Khi nhà đầu tư đón nhận một số báo cáo vĩ mô cho thấy triển vọng không mấy sáng sủa của nền kinh tế Mỹ.

Nỗi lo ngại về lạm phát cao dai dẳng và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mạnh tay tăng lãi suất trong tuần tới vẫn là những yếu tố chính chi phối tâm lý thị trường trong phiên này.

Chốt phiên, cả chỉ số Nasdaq và S&P 500 đều mất trên 1% giá trị. Chỉ số Dow Jones dù diễn biến tích cực hơn. Nhưng cũng ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ giữa tháng 7.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 giảm 1,1% xuống 3.901,35 điểm, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 1,4% xuống 11.552,36 điểm, còn chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,6% xuống 30.961,82 điểm.

Các nhà phân tích tại công ty Schwab của Mỹ lưu ý. Các thị trường vẫn khá trầm lắng sau số liệu lạm phát gần đây của Mỹ. Dẫn đến hoạt động bán tháo mạnh hôm 13/9.

Số liệu đó cho thấy lạm phát giá tiêu dùng hàng năm của Mỹ đã chậm lại trong tháng 8/2022. Nhưng tốc độ lạm phát hàng tháng tăng lên trong bối cảnh chi phí thực phẩm, nhà ở và chăm sóc y tế tăng.

Điều này đã gây ra sự quan ngại trên thị trường chứng khoán vì nó làm dấy lên lo ngại về các đợt tăng lãi suất mạnh tay hơn của FED. Dù lãi suất cao hơn giúp lạm phát hạ nhiệt, nhưng cũng có thể cản trở tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo rằng với chính sách thắt chặt của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Nguy cơ suy thoái toàn cầu đã tăng lên.

Tình hình lạm phát đáng lo ngại của Mỹ củng cố quan điểm FED sẽ nâng lãi suất thêm 0,75 điểm % vào tuần tới. Một số nhà phân tích đang đưa ra khả năng về một mức tăng lớn hơn nữa.

Giới đầu tư đã tỏ ra lo ngại khi các báo cáo mới chỉ ra rằng. Hoạt động sản xuất của Mỹ chậm lại trong tháng 8, do sức ép của lạm phát.

Trong khi đó, các dữ liệu về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và doanh số bán lẻ tốt hơn dự kiến. Cho thấy FED sẽ có nhiều dư địa để tăng lãi suất mạnh tay hơn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và giá USD đều tăng trong phiên này. Đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Giá vàng kỳ hạn và giá vàng giao ngay đều mất trên 2% giá trị.

Minh Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon