Chứng khoán Mỹ giao dịch thận trọng trước bảng tin Non-farm tối nay

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 4/8 không biến động mạnh khi nhà đầu tư chờ báo cáo việc làm tháng 7 được công bố vào sáng 5/8. Báo cáo này sẽ cho biết sức khỏe của thị trường lao động cũng như nền kinh tế Mỹ sau các đợt nâng lãi suất liên tiếp của Fed.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ còn kém xa mức đầu năm 2022.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm gần 86 điểm, tương đương 0,26%, và kết phiên ở gần 32.727 điểm. S&P 500 giảm 0,08% còn xấp xỉ 4.152 điểm.

Ngược chiều, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,41% lên 12.721 điểm, mức cao nhất kể từ đầu tháng 5.

Nasdaq tăng 0,41% trong khi S&P 500 và Dow Jones giảm điểm phiên 4/8.

                                                           

Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần vừa qua (kết thúc ngày 30/7) là 260.000, tăng so với tuần trước đó. Thông tin này đã phần nào ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý nhà đầu tư.

Theo CNBC, báo cáo việc làm tháng 7 sẽ được công bố vào sáng 5/8 (theo giờ Mỹ) và sẽ cho nhà đầu tư thêm thông tin về tình hình thị trường lao động.

Các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát ước tính Mỹ đã tạo ra thêm 258.000 việc làm trong tháng qua, thấp hơn so với mức 372.000 của tháng 6. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo duy trì ở mức 3,6%.

Số liệu việc làm tháng 7 sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá chính xác hơn sức khỏe của nền kinh tế Mỹ sau các đợt tăng lãi suất liên tiếp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiềm chế lạm phát, đồng thời dự báo bước đi tiếp theo của Fed. Nếu thị trường lao động cho thấy dấu hiệu suy thoái, có khả năng Fed sẽ nhẹ tay hơn trong chiến dịch thắt chặt tiền tệ.

Số người xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng dần lên từ mức đáy hồi tháng 3.

CNBC dẫn lời ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại B. Riley Financial, nói về báo cáo việc làm tháng 7: “Tôi coi ngày hôm nay là một trong những ngày đợi-rồi-xem. Thị trường đang chờ số liệu quan trọng nhất được thông báo trong tuần này”.

Trong tuần sau, nhà đầu tư sẽ đón nhận thêm thông tin cập nhật tình hình lạm phát từ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7.

Giá dầu thô lao dốc xuống kém xa mốc 100 USD/thùng giữa nhiều lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế. Cổ phiếu ngành năng lượng cũng đi xuống theo. Biểu đồ bên dưới cho thấy nhóm năng lượng là ngành diễn biến tiêu cực nhất chỉ số S&P 500 trong phiên 4/8.

Cổ phiếu năng lượng là nhóm giảm sâu nhất phiên 4/8, kéo tụt thị trường chung.

Mùa công bố kết quả kinh doanh vẫn tiếp tục với hàng loạt doanh nghiệp thông báo lợi nhuận quý II trong ngày 4/8. Cổ phiếu hãng dược phẩm Eli Lilly giảm sút sau khi công ty này không đạt kỳ vọng của Phố Wall về lợi nhuận quý II, đồng thời cắt giảm dự báo cả năm.

Cổ phiếu Datadog và Lucid đều giảm sau khi thông báo giảm triển vọng kinh doanh trong tương lai.

Các thị trường chứng khoán châu Âu và châu Á đều diễn biến tương đối tích cực trong phiên 4/8, VN-Index tăng 0,35%, Hang Seng Index của Hong Kong đi lên hơn 2%.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon