Chứng khoán Mỹ đi xuống phiên thứ 3 liên tiếp, Dow Jones mất 154 điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 23/8. Tiếp tục đóng cửa dưới tham chiếu khi nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ gửi đi những thông điệp cứng rắn về việc nâng lãi suất để chống lạm phát.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đi xuống sau giai đoạn hồi phục.
Các chỉ số chứng khoán Mỹ đi xuống sau giai đoạn hồi phục.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 154 điểm. Tương đương 0,47%, và đóng cửa ở gần 32.910 điểm. S&P 500 giảm 0,22% còn 4.129 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite gần như đi ngang.

Đây là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp đối với cả S&P 500 và Dow Jones. Phiên trước đó (22/8), cả hai chỉ số này cùng ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 6. Dow Jones mất 643 điểm.

Dow Jones giảm ba phiên liên tiếp.
Dow Jones giảm ba phiên liên tiếp.

Số liệu nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn cầu thấp hơn dự báo. Đây là một trong những nhân tố tác động tiêu cực tới thị trường ngày 23/8. PMI ngành dịch vụ và ngành sản xuất toàn cầu tháng 8 giảm còn lần lượt 44,1 điểm và 51,3 điểm. Trong khi các nhà kinh tế do Dow Jones khảo sát dự báo 49 điểm và 51,9 điểm.

Theo CNBC, chỉ số PMI tổng hợp toàn cầu giảm từ 47,7 điểm trong tháng 7 xuống còn 45 điểm trong tháng 8. Thấp nhất trong vòng 27 tháng trở lại đây. Chỉ số trên 50 điểm cho thấy hoạt động kinh tế đang mở rộng và dưới 50 điểm thể hiện xu hướng sa sút.

Tại Mỹ, số liệu mới công bố ngày 23/8. Cho thấy doanh số bán nhà mới xây giảm 12,6% trong tháng 7 xuống còn 511.000 căn. Thấp hơn mức 574.000 mà các chuyên gia ước tính. Nguồn cung tăng lên thành 10,9 tháng, tức là với tốc độ giao dịch như hiện nay thì cần 10,9 tháng mới bán hết lượng tồn kho.

Cổ phiếu bất động sản, y tế và dịch vụ viễn thông

Cổ phiếu bất động sản, y tế và dịch vụ viễn thông là những nhóm lao dốc mạnh nhất phiên 23/8, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Trong khi đó, cổ phiếu năng lượng là nhóm diễn biến tích cực nhất khi giá dầu thô hồi phục.

Cổ phiếu Zoom Video sụt 16,5% sau khi công ty dịch vụ họp trực tuyến này hạ dự báo lợi nhuận cả năm.

Cổ phiếu dầu khí khởi sắc trong phiên 23/8.
Cổ phiếu dầu khí khởi sắc trong phiên 23/8.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên trên mốc 3%. Khi nỗi lo về việc Fed nâng mạnh lãi suất đang quay lại ám ảnh nhà đầu tư.

CNBC dân lời ông Mark Haefele, Giám đốc đầu tư của UBS. Nhận định: “Chúng tôi cho rằng các thị trường cổ phiếu sẽ biến động mạnh. Khi tâm lý nhà đầu tư dao động giữa hy vọng Fed đưa nền kinh tế hạ cánh mềm và nỗi sợ Fed sẽ thất bại”.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất 4 lần liên tiếp

Trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất 4 lần liên tiếp. Nhà đầu tư dự báo Fed có thể tăng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản trong cuộc họp thường kỳ ngày 20 – 21/9.

Ông Michael Creadon, Giám đốc vận hành tại Inveniam Defi Devs. Nhận xét: “Câu chuyện lớn của nửa sau năm 2022 là liệu Fed có thể đưa lạm phát quay về dưới ngưỡng kiểm soát hay không và khi nào thì Fed làm được. Nếu số liệu lạm phát đi xuống thì đó sẽ là thông tin hết sức tích cực cho các tài sản rủi ro”.

Ông Creadon nói thêm: “Lạm phát không cần phải xuống mức 2%. Chỉ cần lạm phát giảm còn 5 – 6% và lãi suất quỹ liên bang ở khoảng 4%. Mọi người đã có thể nói rằng ‘với tôi như vậy là ổn rồi’. Chúng ta chỉ cần thấy lạm phát quay đầu là các tài sản rủi ro sẽ biến động rất khả quan”.

Phương Nhi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon