Chứng khoán Mỹ 29/11: Giảm điểm trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Chứng khoán Mỹ 29/11: Giảm điểm trước bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Thị trường chứng khoán Mỹ 29/11 đa phần đi xuống khi nhà đầu tư chờ đợi thêm các tín hiệu kinh tế trong tuần này bao gồm số liệu việc làm, giá cả và phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,59% còn gần 10.984 điểm. S&P 500 mất 0,16% và dừng ở gần 3.958 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones nhích 0,01% lên gần 33.853 điểm.

Apple đóng cửa ở mức thấp hơn 2%, tiếp tục đà giảm của ngày hôm trước, khi các nhà đầu tư tiếp tục lo lắng về tác động từ COVID gây ra đối với hoạt động sản xuất iPhone tại Trung Quốc.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của TF International Securities cho biết “có rủi ro suy giảm đáng kể đối với chuỗi cung ứng của Apple và iPhone”, ước tính sự thiếu hụt từ 15 triệu đến 20 triệu lô hàng iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max do “các cuộc biểu tình của người lao động tại nhà máy iPhone ở Trịnh Châu.”

Alphabet Inc Class A  và Microsoft  cũng chìm trong sắc đỏ, chịu áp lực bởi lợi suất Trái phiếu Kho bạc liên tục tăng khi dữ liệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng, chiếm khoảng 2/3 tăng trưởng kinh tế, vẫn mạnh mẽ.

Theo CNBC, nhà đầu tư đang đợi các số liệu kinh tế trong những ngày còn lại của tuần này, bao gồm số việc làm cần tuyển dụng công bố vào hôm 30/11, báo cáo chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 10 công bố hôm 1/12 và báo cáo việc làm tháng 11 thông báo vào hôm 2/12.

Các số liệu nói trên sẽ giúp cho nhà đầu tư có cái nhìn rõ nét hơn về tình hình hoạt động của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chứng khoán Mỹ 29/11 - ảnh 1
Nasdaq đã giảm ba phiên liên tiếp.

Các nhà đầu tư cũng đang hướng sự chú ý tới bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại Trung tâm Hutchins về Chính sách Tài khóa và Tiền tệ hôm 30/11 để có thêm căn cứ phán đoán định hướng lãi suất trong thời gian tới của ngân hàng trung ương Mỹ.

CNBC dẫn lời ông Bill Northey, Giám đốc đầu tư cao cấp tại U.S. Bank, nhận định: “Thị trường đã chuyển sự tập trung từ mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III sang các nhân tố khác có khả năng tác động tới Fed trong cuộc họp tháng 12. Nhà đầu tư rõ ràng đang chú ý vào con đường phía trước hơn là những gì đã xảy ra phía sau”.

Ông Ross Mayfield, nhà phân tích chiến lược tại ngân hàng đầu tư Baird, nhận xét: “Đây là một tuần có nhiều số liệu kinh tế được công bố. Thông thường, khi có nhiều tin tức mới sắp được thông báo trong tương lai gần, thị trường sẽ chỉ đi ngang và khá bình ổn cho đến khi các ẩn số lộ diện”.

Mayfield khuyến nghị khách hàng, đặc biệt là những người quan tâm tới các chiến lược dài hạn, hãy tập trung vào các mục tiêu đầu tư lớn và không nao núng vì những lên xuống trong ngắn hạn. “Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn thì hãy cứ kiên định với chiến lược của mình”, ông Mayfield nói.

Chứng khoán Mỹ 29/11 - ảnh 2
Cổ phiếu công nghệ kéo tụt chỉ số S&P 500 trong phiên 29/11.

Các thị trường đa phần không thể hồi phục hoàn toàn từ phiên giảm sâu rộng đầu tuần 28/11 sau khi bất ổn xã hội tại Trung Quốc gia tăng vì người dân phản đối chính sách Zero COVID.

Mặc dù vậy, một số thị trường đã diễn biến khả quan sau khi một quan chức Trung Quốc phát biểu với báo giới rằng 65,8% người trên 80 tuổi đã được tiêm mũi vắc xin COVID-19 bổ sung. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc thông báo số ca dương tính tại đại lục đã giảm lần đầu tiên sau hơn một tuần liên tục phá đỉnh. Chỉ số chứng khoán Hong Kong và Thượng Hải ngày 29/11 đều tăng điểm.

Theo Yasin Ebrahim, CNBC

Song Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon