Chứng khoán châu Âu giảm do ảnh hưởng bởi dữ liệu lạm phát của Đức

Chứng khoán châu Âu giảm do ảnh hưởng bởi dữ liệu lạm phát của Đức

Chứng khoán châu Âu giảm mạnh, ảnh hưởng bởi dữ liệu lạm phát của Đức

Thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh vào thứ Năm khi lạm phát gia tăng của Đức làm gia tăng lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích cực hơn, trong khi sự thúc đẩy từ phát minh của Ngân hàng Trung ương Anh đã tắt dần.

Đến 03:45 ET (07:45 GMT), chỉ số DAX ở Đức giao dịch thấp hơn 1,7%, chỉ số CAC 40 ở Pháp giảm 1,7% và tại Vương quốc Anh, chỉ số FTSE 100 giảm 2,2%.

Các nhà đầu tư đã phải bối rối trong những tuần gần đây bởi lợi suất trái phiếu tăng vọt, khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất đáng kể để kiềm chế lạm phát, có khả năng đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng lãi suất chuẩn lên tổng cộng 125 điểm cơ bản trong hai cuộc họp gần nhất và nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất sau lạm phát ở bang đông dân nhất của Đức, North Rhine Westphalia, đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ đầu những năm 1950, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 9.

Ngân hàng TW Anh thông báo rằng họ sẽ bắt đầu mua trái phiếu lâu năm, trên cơ sở tạm thời, theo thứ tự để làm dịu sự hỗn loạn của thị trường.

Tuy nhiên, sự cứu trợ kèm theo động thái đó đã không kéo dài lâu vì triển vọng kinh tế châu Âu vẫn còn rất bất định, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra của khu vực khi mùa đông đến gần.

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Thụy Điển đã phát hiện ra vụ rò rỉ khí thứ tư trên các đường ống Nord Stream bị hư hỏng, một người phát ngôn cho biết hôm thứ Năm.

Liên minh châu Âu nghi ngờ hành vi phá hoại đứng sau vụ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt từ Nga đến châu Âu và đã hứa sẽ có biện pháp đáp trả “mạnh mẽ” đối với bất kỳ sự cố ý làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng nào của nước này.

Chứng khoán châu Âu giảm mạnh

Theo tin tức công ty, cổ phiếu Next (LON: NXT) giảm hơn 9% sau khi nhà bán lẻ quần áo của Anh đưa ra cảnh báo lợi nhuận thứ hai trong năm nay do lạm phát tăng cao kìm hãm chi tiêu tùy ý.

Cổ phiếu của H&M (ST: HMb) giảm 4,7% sau khi gã khổng lồ bán lẻ thông báo lợi nhuận hoạt động giảm 86% trong ba tháng đến hết tháng 8, do công ty rời khỏi Nga và chi phí cao hơn.

Ngoài ra, cổ phiếu của Porsche (F: P911_p) đã ra mắt trên Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt vào thứ Năm, với chủ sở hữu Volkswagen (ETR: VOWG_p) hy vọng sẽ huy động được khoảng 9,4 tỷ euro (9,1 tỷ đô la) trong một trong những đợt phát hành lần đầu ra công chúng lớn nhất ở châu Âu.

Giá dầu suy yếu hôm thứ Năm do đồng USD mạnh hơn và sau khi cơn bão Ian không làm thiệt hại đáng kể các cơ sở vật chất thô của Vùng Vịnh khi nó đổ bộ vào Florida.

Cả hai điểm chuẩn đã tăng trở lại khoảng 4% so với hai phiên trước sau khi đạt mức thấp nhất trong chín tháng trong tuần này do cơn bão Ian đe dọa làm gián đoạn nguồn cung ở Vịnh Mexico. Bão cấp 4 đã đổ bộ vào bang Florida, gây ra những trận mưa như trút nước và đe dọa lũ lụt trên diện rộng, nhưng sau đó đã giảm đi đáng kể.

Trước 03:45 ET, Dầu thô WTI giao sau giảm 1,7% ở mức 80,78 USD/thùng, trong khi hợp đồng Brent giảm 1,7% xuống 86,57 USD.

Ngoài ra, vàng tương lai giảm 1,2% xuống 1.649,75 USD / oz, trong khi tỷ giá EUR/USD giao dịch thấp hơn 1% ở mức 0,9639.

Minh Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon