Các cổ đông Tesla mất 85 tỷ USD chỉ trong một tuần

Các cổ đông Tesla mất 85 tỷ USD chỉ trong một tuần

Các cổ đông Tesla mất 85 tỷ USD chỉ trong một tuần. Giá cổ phiếu Tesla đã giảm 18% trong 5 phiên giao dịch gần nhất do lo ngại về các đợt bán cổ phiếu của CEO Elon Musk và nhu cầu của người tiêu dùng dành cho xe điện.

Cổ phiếu Tesla vừa trải qua tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ giai đoạn đầu của đại dịch vào tháng 3/2020.

Vốn hóa thị trường của công ty sụt 85 tỷ USD, phản ánh sự hoài nghi của nhà đầu tư về triển vọng của hãng xe điện này trong lúc CEO Elon Musk vẫn dành nhiều thời gian cho Twitter. Phiên 23/12, Tesla đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong vòng hai năm, đẩy vốn hóa xuống dưới 400 tỷ USD.

Tính chung trong tuần vừa qua, giá cổ phiếu Tesla giảm 18%. Giá trị thị trường của công ty hồi đầu năm nay lên đến 1.200 tỷ USD.

Mức giảm hơn 800 tỷ USD tương đương với tổng vốn hóa của hơn 80 công ty nhỏ nhất trong chỉ số S&P 500, theo Global Market Intelligence. Vốn hóa của Tesla đã giảm xuống thấp hơn ExxonMobil, công ty cung cấp nhiên liệu cho ô tô đốt trong.

Áp lực lên cổ phiếu Tesla đã gia tăng vào tuần trước, sau khi CEO Elon Musk cũng bán ra mạnh nhằm tài trợ cho vụ mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD. Nỗi lo về triển vọng doanh số tương lai cũng gây ảnh hưởng đến cổ phiếu Tesla.

Theo Financial Times, giá Tesla rớt 9% phiên 23/12 sau khi công ty thông báo sẽ giảm giá 7.500 USD cho hai mẫu xe bán chạy nhất trên thị trường Mỹ. Thông báo này đã làm dấy lên lo ngại về nhu cầu của người tiêu dùng đối với xe điện.

Sau đó, Elon Musk đã hứa trên Twitter rằng ông sẽ không bán thêm cổ phiếu Tesla nữa trong ít nhất là một năm. Musk cũng nói ông sẵn sàng cân nhắc ý tưởng mua cổ phiếu quỹ.

Elon Musk viết: “Tôi không biết chắc, nhưng có lẽ tôi sẽ không bán ra cổ phiếu trong hai năm nữa. Nhưng vào năm sau thì chắc chắn tôi sẽ không bán ra trong bất kỳ trường hợp nào, và có lẽ cả năm sau nữa cũng vậy”.

Elon Musk đã bán gần 23 tỷ USD cổ phiếu Tesla trong năm nay kể từ khi thông báo kế hoạch mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Hồi tháng 4, ông hứa sẽ không thực hiện động thái tương tự, nhưng sau đó lại tiếp tục bán ra trong ba đợt, lần gần nhất là hai tuần trước.

Việc Elon Musk “xả hàng” đã khiến các cổ đông lớn giận dữ, họ cho rằng ông bỏ rơi Tesla để tập trung cho Twitter. Elon Musk cho biết ông sẽ rời khỏi chức CEO mạng xã hội này khi tìm được người thay thế.

Hôm 23/12, ông Dan Ives, nhà phân tích công nghệ của công ty chứng khoán Wedbush Securities, đã hạ giá mục tiêu của Tesla từ 250 xuống 175 USD/cp. Tuy nhiên, ông Ives vẫn giữ xếp hạng cổ phiếu Tesla là “khả quan”.

Ngày hôm sau, cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 1,8%, đóng cửa ở mức 123,15 USD.

Ông Ives đăng tweet: “Chúng tôi tin rằng nếu Musk tập trung trở lại cho Tesla, thực sự ngừng bán cổ phiếu (nói đi đôi với làm), HĐQT khởi xướng mua cổ phiếu quỹ và dự báo cho năm 2023 được đưa ra một cách thận trọng dựa trên kết quả kinh doanh quý IV, thì cổ phiếu này có thể đã tạo đáy và sẽ phục hồi từ đây”.

Trong số 41 nhà phân tích mà Refinitiv theo dõi, 4 người đã ra khuyến nghị bán đối với cổ phiếu Tesla. Sự ồn ào xoay quanh Elon Musk đã biến Tesla là cổ phiếu sinh lời nhất cho phe bán khống trong năm nay.

Công ty tư vấn S3 Partners cho biết các nhà đầu tư bán khống cổ phiếu Tesla đang ghi nhận khoản lãi 15 tỷ USD cho năm 2022. Người bán khống sẽ lãi khi giá cổ phiếu bị bán khống giảm.

Giang Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon