Bullard của Fed phát biểu hôm thứ 2

James Bullard, chủ tịch và giám đốc điều hành của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn của Bloomberg Television tại hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole ở Moran, Wyoming, Hoa Kỳ, vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng 8 năm 2022. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tăng lãi suất ngay cả khi họ bảo lưu phán quyết về mức độ lớn mà họ nên tăng trong cuộc họp vào tháng tới, theo Bloomberg.

Bullard của Fed phát biểu hôm thứ 2
Bullard của Fed phát biểu hôm thứ 2

Bullard cho biết thị trường đang đánh giá thấp cơ hội lãi suất cao hơn

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard cho biết thị trường tài chính đang đánh giá thấp khả năng các nhà hoạch định chính sách sẽ cần phải tích cực hơn vào năm tới trong việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. “Vẫn còn nhiều kỳ vọng” rằng lạm phát sẽ biến mất một cách tự nhiên, Bullard cho biết hôm thứ Hai trong một cuộc phỏng vấn trên webcast với MarketWatch và Barron’s.

Chứng khoán Mỹ kéo dài thua lỗ và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng sau bình luận của Bullard. Chủ tịch Fed New York John Williams cũng có một bài phát biểu vào cùng thời điểm nói rằng các quan chức còn nhiều việc phải làm để kiềm chế lạm phát vẫn còn “quá cao”. 

Các quan chức Fed đã báo hiệu rằng họ có kế hoạch tăng lãi suất cơ bản thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp cuối cùng của năm vào ngày 13-14/12, sau bốn lần tăng 75 điểm cơ bản liên tiếp. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách cũng có thể nâng cao dự báo về mức lãi suất cuối cùng sẽ tăng cao khi họ cập nhật các dự báo kinh tế trong cuộc họp trước tình hình lạm phát cao kéo dài. Tỷ lệ chính hiện đang nằm trong phạm vi mục tiêu từ 3,75% đến 4%.

Bullard hôm thứ Hai đã nhắc lại quan điểm của mình rằng Fed ít nhất cần phải đạt đến mức thấp nhất trong phạm vi 5% đến 7% để đáp ứng mục tiêu của các nhà hoạch định chính sách là đủ hạn chế để dập tắt lạm phát gần mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Biên bản từ cuộc họp ngày 1-2 tháng 11 cho thấy sự ủng hộ rộng rãi của các quan chức đối với việc điều chỉnh các động thái của họ, với “đa số đáng kể” đồng ý rằng sẽ sớm đến lúc phải giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, quan điểm về việc cuối cùng họ sẽ cần nâng chi phí đi vay lên cao như thế nào thì chưa rõ ràng, với việc các nhà hoạch định chính sách “khác nhau” nhìn thấy khả năng tăng cao hơn dự kiến. Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ giảm tốc độ vào tháng tới với lãi suất đạt đỉnh khoảng 5% vào năm tới, theo định giá của các hợp đồng trên thị trường tương lai.

Trong khi các quan chức Fed tìm cách giảm tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ xuống dưới xu hướng như một cách để giảm áp lực lạm phát và hạ nhiệt thị trường lao động mà họ cho là quá nóng, thì nền kinh tế vẫn kiên cường. Các nhà hoạch định chính sách sẽ nhận được thông tin mới nhất về việc làm vào thứ Sáu, với các nhà dự báo đang tìm kiếm khoản bổ sung biên chế khoảng 200.000 vào tháng 11 và tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ ở mức 3,7%.

Bullard cho biết: “Thị trường lao động tiếp tục cực kỳ mạnh mẽ, đồng thời trích dẫn các dự báo về việc tạo thêm 200.000 việc làm.” Ông nói thêm: “Trong khi các nhà kinh tế coi suy thoái kinh tế có nhiều khả năng xảy ra hơn là không”, Bullard cho biết ông coi tăng trưởng chậm hơn là suy thoái kinh tế là kết quả có thể xảy ra hơn. Bullard cho biết các ước tính tăng trưởng kinh tế trong quý 4 có vẻ mạnh mẽ, như được thể hiện qua mô hình dự báo GDPNow của Cục Dự trữ Liên bang Atlanta, Bullard cho biết.

Gia Hy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon