Allianz: Lịch sử trả cổ tức lâu dài, cơ hội tốt để nhà đầu tư “cá kiếm” lợi nhuận

Allianz: Lịch sử trả cổ tức lâu dài, cơ hội tốt để nhà đầu tư “cá kiếm” lợi nhuận

Tập đoàn Allianz (ETR:ALV) đã đảm bảo tương lai cho khách hàng của mình kể từ khi được thành lập vào năm 1890. Ban đầu có trụ sở tại Berlin, nhiều thế hệ nhân viên và quản lý đã phát triển Allianz từ một nhà cung cấp bảo hiểm tai nạn và vận chuyển trong khu vực thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ tài chính tích hợp hàng đầu trên toàn thế giới. Tập đoàn cung cấp cho 126 triệu khách hàng tại hơn 70 quốc gia nhiều loại sản phẩm, dịch vụ và giải pháp về bảo hiểm và quản lý tài sản. 

Allianz đã trả cổ tức trong một thời gian dài

Tập đoàn Allianz đã duy trì việc trả cổ tức trong nhiều năm và mang lại cho các cổ đông một nguồn thu nhập đáng kể trong danh mục đầu tư. Từ năm 2008 đến năm 2021, số tiền cổ tức trả hàng năm đã tăng từ 3,50 euro lên 10,80 euro. Điều này có nghĩa là ban lãnh đạo tập đoàn đã tăng tỷ lệ phân phối cổ tức ở mức 9,1% mỗi năm trong thời gian đó. Các doanh nghiệp như vậy được đánh giá là rất có giá trị trong dài hạn nếu có thể duy trì tốc độ tăng trưởng tốt.

Những lý do nhà đầu tư giá trị nên cân nhắc kỹ lưỡng cổ phiếu Allianz
Lịch sử tăng cổ tức của tập đoàn Allianz

Trong năm tài chính 2022, tập đoàn Allianz đạt tổng doanh thu xấp xỉ 153 tỷ euro, thu nhập ròng phân bổ cho các cổ đông tăng 1,9% lên 6,7 tỷ euro. Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát của tập đoàn bảo hiểm Đức sẽ đề xuất mức cổ tức 11,40 euro/cổ phiếu cho năm tài chính 2022 tại Đại hội đồng thường niên vào ngày 4/5/2023 (tăng 5,6% so với năm trước: 10,80 euro/cổ phiếu).

Quyết định cuối cùng sẽ được các cổ đông đưa ra tại Đại hội cổ đông thường niên sẽ được tổ chức vào ngày 4/5/2023. Dựa trên khoản thanh toán này, tỷ suất cổ tức của Allianz sẽ là 4,9%, khá điển hình cho ngành. Chương trình mua lại cổ phần mới nhất trị giá 1 tỷ euro được khởi xướng vào ngày 21/11/2022 vẫn  đang được tiến hành. Cổ phiếu trị giá 544,2 triệu euro được mua lại kể từ ngày 3/2/2023.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Allianz được dự báo sẽ tăng 5,9% trong năm tới. Nếu cổ tức tiếp tục diễn ra như gần đây, tỷ lệ chi trả trong 12 tháng có thể là 105%. Các nhà đầu tư của tập đoàn sẽ hài lòng vì đã nhận được thu nhập từ cổ tức trong một thời gian.

Allianz nỗ lực vượt khó sau sự sụp đổ của quỹ Structured Alpha

Nguy cơ từ vụ kiện quỹ đầu tư Structured Alpha khiến tập đoàn bảo hiểm Đức đang phải đối mặt với một số khó khăn nhất định ở thời điểm hiện tại. Đơn vị quản lý tài sản của Allianz – Allianz Global Investors – đã bị “rung chuyển” bởi những rắc rối pháp lý ở Mỹ.

Structured Alpha đặc biệt phục vụ cho các quỹ hưu trí thường khá bảo thủ của Mỹ, bao gồm quỹ dành cho người lao động tay chân ở Alaska, giáo viên ở Arkansas và công nhân tàu điện ngầm ở New York. Allianz Global Investors bị cáo buộc đã che đậy những rủi ro và đánh tráo khái niệm trước các nhà đầu tư về hoạt động của quỹ này để làm cho khoản lỗ có vẻ nhỏ hơn so với thực tế.

Khi COVID-19 “tấn công” Mỹ vào tháng 3/2020, sự sụp đổ thị trường chứng khoán do đại dịch gây ra cho thấy Allianz đã đánh lừa các nhà đầu tư về rủi ro, và quỹ Structured Alpha đã bị thua lỗ thảm hại. Các lựa chọn đầu tư của quỹ đều lao dốc về giá trị, trong một số trường hợp mất tới 80% thậm chí hơn, khiến các nhà đầu tư mất hàng tỷ USD.

Allianz Global Investors đã đồng ý trả khoảng 1 tỷ USD tiền phạt và bồi thường, trong khi công ty mẹ ở Đức sẽ trả hơn 5 tỷ USD tiền bồi thường cho các nạn nhân bị ảnh hưởng, bao gồm các giáo viên, giáo sĩ, tài xế xe buýt và kỹ sư, những người dành lương hưu để đầu tư vào quỹ Structured Alpha.

Ngoài ra, với vai trò là công ty mẹ, Allianz không được phép cung cấp quỹ đầu tư tại Mỹ trong 10 năm thông qua công ty Allianz Global Investors. Ban lãnh đạo Allianz đã giải thể hoạt động kinh doanh quỹ tại Mỹ của Allianz Global Investors, làm phát sinh chi phí 140 triệu euro. Allianz sau đó đã nhanh chóng có động thái chuyển khoảng 120 tỷ USD tài sản của nhà đầu tư sang Voya Financial Inc để đổi lấy 24% cổ phần trong hoạt động kinh doanh quản lý tài sản của Voya.

Nhận định cổ phiếu Allianz

Ban lãnh đạo Allianz đang hướng đến mục tiêu lợi nhuận hoạt động năm 2023 là 14,2 tỷ euro, cộng hoặc trừ 1 tỷ euro, so với mức 14,16 tỷ euro đạt được vào năm 2022. Trong 5 năm qua, tập đoàn bảo hiểm Đức có lãi và giá cổ phiếu đã tăng 17%. Đây là một dấu hiệu tích cực dành cho các nhà đầu tư định hướng thu nhập đang quan tâm tới cổ phiếu ALV.

Cổ phiếu của Allianz đã tăng 9,60% kể từ đầu năm 2023 đến nay, hiện neo ở mức 222,55 euro tại thời điểm viết bài. Nhiều nhà phân tích hi vọng sẽ tiếp tục chứng kiến mức tăng giá cổ phiếu của tập đoàn bảo hiểm lớn nhất châu Âu trong thời gian tới.

Theo: fool, simplywall.st, allianz, reuters,  cnbc

Yến Anh (Góc tài chính)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon