9 LỜI KHUYÊN TỪ TỶ PHÚ WARREN BUFFETT GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

NHỮNG LỜI KHUYÊN TỪ TỶ PHÚ WARREN BUFFETT 

9 LỜI KHUYÊN TỪ TỶ PHÚ WARREN BUFFETT GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

NHỮNG LỜI KHUYÊN TỪ TỶ PHÚ WARREN BUFFETT 

Warren Edward Buffett (Warren Buffett) sinh ngày 30/8/1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ. Ông là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông được mệnh danh là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Berkshire Hathaway, và được Bloomberg Billionaires Index xếp ở vị trí người giàu thứ 5 thế giới tài sản chừng 116,7 tỷ USD tính đến tháng 3/2022.

TỶ PHÚ WARREN BUFFETT
TỶ PHÚ WARREN BUFFETT

Warren Buffett nắm giữ rất nhiều bí quyết để trở nên giàu có và thành công. Nhà tiên tri xứ Omaha cũng không ngần ngại đưa ra những lời khuyên tuyệt vời cho những ai muốn theo chân ông trên con đường xây dựng sự nghiệp và cuộc sống.

1. HÃY ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN

Chia sẻ trên chương trình Good Morning America, Buffett đã nói: “Không có khoản đầu tư nào mang lại lợi nhuận nhiều hơn việc đầu tư vào chính bản thân mình”. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để phát triển bản thân như nâng cao trình độ học vấn, cải thiện những kỹ năng hiện có, học thêm một kỹ năng mới, hay thậm chí là khởi nghiệp kinh doanh, đó đều là những khoản đầu tư đúng đắn.

TỶ PHÚ WARREN BUFFETT

2. THAY ĐỔI THÓI QUEN XẤU CÀNG SỚM CÀNG TỐT

Theo Buffett, thói quen là một con dao hai lưỡi: nó vừa có thể giúp bạn gặt hái thành công, nhưng nó cũng hoàn toàn có đủ khả năng để phá hủy cuộc sống của bạn. “Tôi đã chứng kiến nhiều người bị mắc kẹt trong cái bẫy của những kiểu hành vi tự hủy hoại bản thân” – ông nói. “Hãy thoát ra khỏi cái bẫy đó trước khi nó giam cầm chúng ta”.

Trong một cuộc trò chuyện với các sinh viên tại Đại học Florida, Buffett khuyên các sinh viên sắp tốt nghiệp nên hình thành những thói quen tốt càng sớm càng tốt. “Ở tuổi của các bạn, việc thay đổi những thói quen xấu dễ dàng hơn rất nhiều, vì hầu hết các hành vi thực ra chính là thói quen. Xiềng xích của thói quen thường quá nhẹ để chúng ta nhận ra, cho đến khi chúng trở nên nặng nề đến nỗi đã quá muộn để phá vỡ”. Dù khó khăn là vậy, thói quen vẫn là một thứ có thể thay đổi bất cứ lúc nào trong cuộc sống. Vì vậy, hãy nhanh chóng từ bỏ những thói quen xấu và xây dựng những thói quen tốt ngay từ bây giờ.

3. HIỂU RÕ ĐIỂM MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU CỦA BẢN THÂN

Bạn không cần phải là chuyên gia về tất cả mọi thứ. Điều quan trọng là bạn phải xác định được ranh giới giữa những cái mình đã biết với những cái mình không biết”. Một khi đã hiểu rõ những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, hãy tận dụng điều đó để làm tốt những việc bạn giỏi, đồng giảm thiểu tối đa những rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi dấn thân vào lĩnh vực không phải là sở trường của mình.

4. ĐỪNG BAO GIỜ ĐÁNH CƯỢC NHỮNG ĐIỀU QUÝ GIÁ

Theo Buffett, việc chấp nhận rủi ro vốn không sai, nhưng phải có lý do chính đáng. Đã có rất nhiều những cá nhân và doanh nghiệp gặp phải những rủi ro lớn chỉ vì không thể kiềm hãm được lòng tham của mình. “Dù tỉ lệ thành có công cao đến đâu, sẽ thật vô nghĩa nếu như bạn sẵn sàng đánh cược một điều rất quan trọng với mình chỉ để nhận lại những thứ phù phiếm” – ông nhấn mạnh.

5. TÌM CÔNG VIỆC MÀ BẠN YÊU THÍCH

Hãy tìm một công việc khiến bạn say mê. Một công việc mà bạn sẽ chọn để gắn bó với nó khi bạn đã giàu có, không cần phải lo lắng về vấn đề tài chính nữa”, Buffett nói. “Bạn sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị, cảm thấy hứng khởi và tràn đầy năng lượng khi một ngày mới bắt đầu. Đó mới chính là thành công thực sự”. Ông cũng nói thêm rằng, việc tìm kiếm công việc mình yêu thích là lựa chọn khôn ngoan hơn nhiều so với việc chạy theo đồng lương hay chấp nhận đánh đổi vì một chiếc CV đẹp.

TỶ PHÚ WARREN BUFFETT
TỶ PHÚ WARREN BUFFETT

6. Ở CẠNH NHỮNG NGƯỜI BẠN NGƯỠNG MỘ

Warren Buffett vốn nổi tiếng với quan điểm về vai trò quan trọng của người dẫn dắt trong cuộc đời của một người. Ông Benjamin Graham – giáo sư trường Đại học Columbia – thường được Buffett nhắc đến với vai trò là một mentor đứng sau những thành công của ông. Hơn thế nữa, ông còn khuyên một học sinh trung học nên dành thời gian để kết nối và trò chuyện với những người có phẩm chất mà cậu ấy muốn noi theo. “Hãy kết bạn với những người mà bạn ngưỡng mộ. Bạn sẽ tự khắc đi tiến về phía đó”.

7. ĐỐI MẶT VỚI NỖI SỢ HÃI 

Đừng để nỗi sợ hãi trở thành rào cản ngăn bước bạn đến thành công”, Buffett khuyên. Bản thân Buffett trước đây cũng đã từng rất sợ khi phải nói trước đám đông. Nhưng ông đã không ngại đương đầu với nỗi sợ ấy và đăng ký tham gia một khóa học của Dale Carnegie để cải thiện kỹ năng này. Để rồi, cho đến hôm nay, ông đã trở thành một trong những diễn giả được săn đón và lời nói của ông thường xuyên được trích dẫn nhất trên thế giới. Bạn không cần phải thành công đến thế, nhưng nếu bạn hiểu rõ điểm yếu của mình, nhận thấy những điều đang khiến bạn e ngại, sợ hãi; hãy chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng; đối mặt và khắc phục để biến chúng thành thế mạnh.

8. “TÔI CÓ THỂ MUA BẤT KỲ THỨ GÌ NHƯNG TÔI LẠI KHÔNG THỂ MUA ĐƯỢC THỜI GIAN”

Bill Gates đã từng chia sẻ rằng, một trong những bài học quý giá mà ông đã học được từ Warren Buffett chính là bài học về cách làm chủ thời gian. “Một ngày chỉ có 24 tiếng. Warren hiểu rất rõ điều này. Ông ấy không bao giờ để cho lịch trình của mình bị lấp đầy bởi những cuộc họp vô nghĩa”.

9. ĐỪNG BAO GIỜ BỎ QUA MỘT CƠ HỘI TUYỆT VỜI

Mặc dù phần lớn những lời khuyên của ông đều khá thận trọng, Buffett lại là người đề cao tầm quan trọng của việc nắm bắt cơ hội. “Hãy nắm lấy những cơ hội lớn trong đời. Chúng ta không có quá nhiều cơ hội, vì vậy phải biết nắm bắt ngay khi gặp được một điều phù hợp, đúng đắn và lớn lao. Bỏ lỡ một cơ hội lớn cũng sai lầm như việc chỉ đang ngồi im, không làm gì cả. Hãy chớp thời cơ ngay khi nó xuất hiện, vì chúng ta sẽ không bao giờ có được 500 cơ hội tuyệt vời đâu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon