56 tỉ USD lương thưởng cho Elon Musk: Ván bài định mệnh với cổ đông Tesla

TIN TỨC LIÊN THỊ TRƯỜNG NGÀY 11/06/2024

TIN NÓNG 31/5: 56 tỉ USD lương thưởng cho Elon Musk: Ván bài định mệnh với cổ đông Tesla

Gói lương thưởng 56 tỉ USD dành cho Elon Musk không chỉ là một con số, mà còn quyết định liệu có phải vị tỉ phú này sẽ mất công việc ở Tesla hay không.

Gói lương thưởng khổng lồ 56 tỉ USD dành cho CEO Tesla Elon Musk đang là tâm điểm chú ý khi các cổ đông Tesla phải đưa ra quyết định cuối cùng: thông qua hoặc bác bỏ khoản thù lao gây tranh cãi này.

Cuộc chiến lương thưởng của Elon Musk

Chủ tịch Tesla Robyn Denholm đang nỗ lực cảnh báo các cổ đông Tesla khi bà yêu cầu họ phê duyệt lại gói trả lương kỷ lục trị giá 56 tỉ USD được trao cho Musk sáu năm trước.

56 tỉ USD lương thưởng cho Elon Musk: Ván bài định mệnh với cổ đông Tesla
Tháng 6-2024 sẽ là thời điểm quyết định cả tương lai của Elon Musk và Tesla

Bà cho rằng gói lương thưởng cùng với các yêu cầu về cổ phần sẽ thúc đẩy CEO Elon Musk “đưa ra những yêu cầu tương tự đã thấy trong 5 năm qua trong nhiều năm tới”.

Cuộc bỏ phiếu được xem là một cuộc “trưng cầu dân ý” về việc Tesla cần Elon Musk ở mức độ nào trong tương lai, ngay cả khi ông không hoàn toàn tập trung vào hãng xe điện này.

Việc bỏ phiếu lại tại cuộc họp cổ đông vào tháng 6 sẽ là tín hiệu cho thấy liệu các nhà đầu tư đã bắt đầu mệt mỏi với một CEO kém gắn bó, dù ông đã đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc trong 6 năm qua.

Theo ghi chú của ủy ban hội đồng quản trị 6 năm trước, gói lương thưởng khủng trên nhằm đảm bảo Elon Musk vẫn là “giám đốc điều hành tham gia tích cực” của Tesla.

Tuy nhiên, ngày nay, CEO Tesla bận rộn hơn so với 6 năm trước rất nhiều. Ông đang điều hành 6 công ty thay vì 4 như trước (thêm Twitter và công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI).

Ngoài ra, ông ngày càng hiện diện tích cực hơn trong các vấn đề chính trị và xã hội gây tranh cãi. Những điều này khiến người mua bắt đầu giảm hứng thú với Tesla.

Định giá tỉ phú

Câu chuyện xảy ra trong bối cảnh tăng trưởng của Tesla ngày càng ảm đạm trước sự cạnh tranh gay gắt từ xe điện Trung Quốc, cắt giảm nhân sự quy mô lớn một cách khó hiểu và tập trung vào các mảng xa lạ.

Trong khi đó, 6 năm trước, quy mô của Tesla chỉ bằng một phần nhỏ so với quy mô hiện tại – cả về định giá lẫn doanh số bán hàng.

Khi đó, Tesla có mẫu sedan chạy điện phổ thông Model 3 để đặt cược và đã thành công, đưa giá trị thị trường của Tesla lên 650 tỉ USD từ khoảng 60 tỉ USD.

56 tỉ USD lương thưởng cho Elon Musk: Ván bài định mệnh với cổ đông Tesla
Chủ tịch Tesla Robyn Denholm kêu gọi cổ đông xem xét lại vị trí CEO của Elon Musk

Cũng từ đây, Elon Musk thực sự trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

6 năm trước, Elon Musk cũng ở vị thế “chẳng có gì” ngoài những ý tưởng táo bạo và luôn cố gắng chứng minh bản thân trước các cổ đông. Để thuyết phục các cổ đông, Elon Musk thậm chí có lúc nhịn đói, ngủ trên sàn nhà máy…

6 năm sau, đặt cược vào Cybertruck không thực sự thành công, Model 2 giá rẻ vẫn chưa trình diện, thậm chí thông tin về việc bị gác lại.

Elon Musk cũng không còn mặn mà với Tesla khi còn nhiều dự án khác. Ông thậm chí còn đưa ra tối hậu thư rằng sẽ đưa ý tưởng về AI và robot sang nơi khác nếu không được trao nhiều quyền kiểm soát lớn hơn ở Tesla.

Những người ủng hộ nói rằng mọi người đang hiểu nhầm ý của Elon Musk. Họ cho biết ông chỉ muốn kiểm soát công nghệ AI vì quá nguy hiểm nếu rơi vào tay người khác.

Bất kể thế nào, lá phiếu của các cổ đông Tesla về gói lương thưởng dành cho Elon Musk không chỉ thể hiện niềm tin vào vị CEO này, mà còn là thời khắc quan trọng có thể định hình lại tiêu chuẩn trả lương cho các giám đốc điều hành trong tương lai.

Viễn cảnh Elon Musk rời khỏi Tesla đã trở thành một quân bài mặc cả trong cuộc chiến lương thưởng này. Lời tuyên bố về việc giảm bớt vai trò nếu yêu cầu không được đáp ứng của Elon Musk đặt ra một bài toán cân bằng giữa giá trị của ông đối với Tesla và chi phí để giữ chân ông.Khi các cổ đông cân nhắc lá phiếu của mình, họ phải đối mặt với một phép tính phức tạp: Liệu Elon Musk có xứng đáng với khoản tiền 56 tỉ USD chưa từng có hay không và liệu Tesla có đủ khả năng để mạo hiểm với khả năng CEO này ra đi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0763380854
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon